ข่าวอินโฟเควสท์
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…
10:33 ตำรวจฮ่องกงประณามผู้ประท้วงที่ก่อเหตุทำลายทรัพย์สินและทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ   รัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (HKSAR) และเจ้…
09:25 ซาอุฯลั่นพร้อมใช้มาตรการที่จำเป็นตอบโต้ผู้ก่อเหตุโจมตีแหล่งผลิตน้ำมัน   นายอเดล อัล จูเบอีร์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบียเปิ…
08:30 ผู้สนับสนุนจีนทำลายกำแพงเลนนอนไร้เหตุปะทะรุนแรง ขณะผู้ประท้วงลั่น พร้อมสร้างใหม่   โครงการ "ทำความสะอาดฮ่องกง" ของนายจูเนียส โฮ ส.ส.ฮ่องกง ที่เ…

เกาหลีใต้ชี้มาตรการคุมส่งออกสินค้าของญี่ปุ่นเพิ่มความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 14:03:18 น.

กระทรวงการคลังเกาหลีใต้มองว่า การควบคุมการส่งออกสินค้าของญี่ปุ่นมายังเกาหลีใต้นั้นได้เพิ่มไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมากขึ้น นอกเหนือจากความขัดแย้งด้านการค้าทั่วโลก และการชะลอตัวของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเปิดเผยในวันนี้ในรายงานประเมินภาวะเศรษฐกิจรายเดือนหรือ Green Book ว่า ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งด้านการค้าโลก นอกเหนือจากข้อจำกัดด้านการส่งออกของญี่ปุ่น ขณะที่เศรษฐกิจโลกและอุตสาหกรรมชิปยังคงชะลอตัว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ญี่ปุ่นได้คุมเข้มด้านกฎระเบียบเมื่อเดือนที่แล้วในการส่งออกวัสดุ 3 ชนิดที่สำคัญต่อการผลิตชิปหน่วยความจำและจอภาพไปยังเกาหลีใต้ ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นสินค้าส่งออกหลักของเกาหลีใต้

ในช่วงต้นเดือนนี้ ญี่ปุ่นได้ถอดเกาหลีใต้ออกจากบัญชีขาวซึ่งเป็นรายชื่อประเทศคู่ค้าที่ไว้วางใจได้และได้รับสิทธิพิเศษด้านกระบวนการส่งออก ขณะที่เกาหลีใต้ก็ได้ทำการตอบโต้ด้วยการถอดญี่ปุ่นออกจากบัญชีขาวด้วยเช่นกัน

กระทรวงเศรษฐกิจฯระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้จะสนับสนุนอย่างแข็งขันต่อการฟื้นฟูการส่งออก, การลงทุน และการบริโภค โดยใช้มาตรการด้านนโยบายที่มีอยู่ทั้งหมด ขณะที่จัดการความเสี่ยงจากการควบคุมการส่งออกของญี่ปุ่น และเร่งการนำงบประมาณพิเศษมาใช้

ทั้งนี้ การส่งออกของเกาหลีใต้ยังคงมีแนวโน้มขาลงเป็นเดือนที่ 8 ติดต่อกันในเดือนก.ค. อันเป็นผลจากการชะลอตัวของอุตสาหกรรมชิพ และความขัดแย้งด้านการค้าทั่วโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง