ข่าวอินโฟเควสท์
14:48 ธปท.เตือนปชช.เปลี่ยนบัตรเดบิต-บัตรเอทีเอ็มเป็นบัตรแบบชิปการ์ดก่อนสิ้นปี 62 รองรับการใช้งานต่อเนื่อง   นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้…
14:46 (เพิ่มเติม) ก.ล.ต.คาดเห็นธุรกิจไทย-กัมพูชาจดทะเบียน dual listing ภายในปีนี้ พร้อมออกเกณฑ์ DR ก.ย.นี้   นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนัก…
14:39 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 17 กันยายน 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,660 1,672 ดัชนีปิดภาคเช้าปิดยืน…
14:37 ประธาน ADB ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลต้นปีหน้า   นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยจะมีผล…
14:32 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดแดนบวก ขานรับเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวขึ้น ภายหลังจากที่สหรัฐเตรียมจัดการเจรจาการค้ากับจีน…

รมว.คลังฮ่องกงเตือน ฮ่องกงเสี่ยงเผชิญไต้ฝุ่นทางเศรษฐกิจ จากผลกระทบการประท้วง,สงครามการค้า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 13:57:05 น.

นายพอล ชาน รัฐมนตรีคลังฮ่องกงเปิดเผยว่า ฮ่องกงควรจะเฝ้าระวัง "ไต้ฝุ่นทางเศรษฐกิจ" ที่มีสาเหตุมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในฮ่องกง

นอกจากนี้ นายชานยังระบุว่า ฮ่องกงกำลังเผชิญกับไต้ฝุ่นทางเศรษฐกิจที่มีความรุนแรงระดับ 3 คล้ายกับที่กรมอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงใช้เป็นเกณฑ์ในการกำหนดระดับความรุนแรงของพายุไต้ฝุ่น โดยหากไต้ฝุ่นมีความรุนแรงถึงระดับ 8 จะส่งผลให้เกาะฮ่องกงถูกปิดจากโลกภายนอก

คำเตือนดังกล่าวของรัฐมนตรีคลังฮ่องกงมีขึ้นหลังจากรัฐบาลฮ่องกงเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า เศรษฐกิจฮ่องกงไตรมาส 2 ปี 2562 ขยายตัว 0.5% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอลงจากที่ขยายตัว 0.6% ในไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากการประท้วงที่ลุกลามบานปลายได้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ที่มีการเปิดเผยในวันศุกร์นั้น เป็นการปรับทบทวนลงจากตัวเลขประมาณการครั้งที่แรกที่ระบุว่า เศรษฐกิจฮ่องกงขยายตัว 0.6% ในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. เมื่อเทียบรายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง