ข่าวอินโฟเควสท์
00:10 ศาลตุรกีตัดสินจำคุกผู้ต้องสงสัย 14 รายข้อหาพัวพันกลุ่ม IS   สำนักข่าวอนาโดลูของตุรกีรายงานว่า ศาลตุรกีได้มีคำตัดสินให้จำคุกผู้ต้องสงสัยจำนวน 14…
00:00 จีนรวบตัวนักบิน"เฟดเอ็กซ์" ข้อหาลักลอบนำเข้าอาวุธ   กระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงในวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่จีนได้ควบคุมตัวนายทอดด์ ฮอห์น นักบินของบร…
23:12 เฟดนิวยอร์กเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องจนถึงเดือนหน้า หวังเพิ่มเสถียรภาพในตลาด   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ประกาศเดินหน้าอัดฉีดสภาพคล่องเข้…
22:46 ประธานเฟดบอสตันขวางเฟดลดดอกเบี้ย เหตุเศรษฐกิจสหรัฐแกร่ง   นายเอริค โรเซนเกรน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาบอสตัน กล่าวว่า เศรษฐกิจสหรัฐสามาร…
22:11 กรมการบินฮ่องกงเตือนม็อบอย่าใช้โดรน,คลื่นวิทยุป่วนการบินในสนามบิน   กรมการบินพาณิชย์ฮ่องกง (CAD) ระบุว่า ประชาชนไม่ควรใช้โดรนหรือคลื่นวิทยุรบกว…

รัฐบาลจีนวางแผนดัน "เซินเจิ้น" เป็นเมืองที่ดีกว่าฮ่องกง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 14:13:52 น.

รัฐบาลจีนเปิดเผยแผนการที่จะสนับสนุนให้มณฑลเซินเจิ้นเป็นสถานที่ที่ดีกว่าฮ่องกง หลังจากเกิดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินแบบกึ่งปกครองตนเอง

การชุมนุม การเดินขบวนประท้วง และการบุกยึดสนามบินในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ฮ่องกงเผชิญกับภาวะวิกฤต ซึ่งจีนมองว่าเป็นโอกาสในการพัฒนามณฑลเซินเจิ้น

เมื่อวานนี้ สื่อของรัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางที่เปิดเผยโดยรัฐบาลกลางจีน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนเซินเจิ้นให้เป็นพื้นที่นำร่องของสังคมนิยมในลักษณะแบบจีน

เอกสารนโยบายดังกล่าวซึ่งไม่ได้ให้รายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงนั้น ยังรวมถึงเป้าหมายต่างๆ อาทิ การเปลี่ยนความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและคุณภาพในการพัฒนาของเซินเจิ้น ให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดของโลกภายในปี 2568

ข่าวที่เกี่ยวข้อง