(เพิ่มเติม) รัฐบาลจีนวางแผนดัน "เซินเจิ้น" เป็นเมืองที่ดีกว่าฮ่องกง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 20, 2019 14:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

(เพิ่มเติม) รัฐบาลจีนวางแผนดัน

รัฐบาลจีนเปิดเผยแผนการที่จะสนับสนุนให้เมืองเซินเจิ้นเป็นสถานที่ที่ดีกว่าฮ่องกง หลังจากเกิดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินแบบกึ่งปกครองตนเอง

การชุมนุม การเดินขบวนประท้วง และการบุกยึดสนามบินในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ฮ่องกงเผชิญกับภาวะวิกฤต ซึ่งจีนมองว่าเป็นโอกาสในการพัฒนาเมืองเซินเจิ้น

เมื่อวานนี้ สื่อของรัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางที่เปิดเผยโดยรัฐบาลกลางจีน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนเซินเจิ้นให้เป็นพื้นที่นำร่องของสังคมนิยมในลักษณะแบบจีน

เอกสารนโยบายดังกล่าวซึ่งไม่ได้ให้รายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงนั้น ยังรวมถึงเป้าหมายต่างๆ อาทิ การเปลี่ยนความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและคุณภาพในการพัฒนาของเซินเจิ้น ให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดของโลกภายในปี 2568

นอกจากนี้ จีนยังได้วางแผนที่จะสร้างบูรณาการที่ยิ่งใหญ่ขึ้นกับฮ่องกงและมาเก๊าด้วย

เอกสารระบุว่า ภายในปี 2578 เซินเจิ้นจะกลายเป็นเมืองระดับโลกในการแข่งขันด้านเศรษฐกิจโดยรวม

โกลบอล ไทมส์ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนรายงานการเปิดเผยของผู้เชี่ยวชาญว่า ฮ่องกงมีความเสี่ยงที่จะล้าหลัง

นายเทียน เฟยหลอง ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเป่ยหาง กล่าวกับโกลบอล ไทมส์ว่า "หากฮ่องกงยังคงไม่พร้อมที่จะส่งเสริมโอกาสในการเข้าร่วมการพัฒนาประเทศ การพัฒนาของฮ่องกงก็จะถูกจำกัดอย่างมากในอนาคต ขณะที่เซินเจิ้นกำลังวิ่งแซงหน้าด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่า"


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ