ข่าวอินโฟเควสท์
11:24 Analysis: ผู้เชี่ยวชาญชี้การโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯดันราคาน้ำมันพุ่ง แต่เชื่อไม่กระทบเศรษฐกิจโลกมากนัก   การโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันที่สำคัญของซาอุ…
11:22 "สนธิรัตน์"เตรียมลงพื้นที่อุบลฯสุดสัปดาห์นี้ ติดตามการช่วยเหลือน้ำท่วม จ่อให้ปตท.เปิดปั๊มให้ปชช.ขายของหลังน้ำลด   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.…
11:15 ดอลลาร์ผันผวนบริเวณกรอบล่าง 108 เยน เหตุตลาดวิตกสถานการณ์ตะวันออกกลาง   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐปรับตัวผันผวนบริเวณกรอบล่าง 108 เยนในการซื้อขายที่ต…
11:15 กรมป้องกันฯ เผย 4 จังหวัดภาคอีสานยังจมน้ำจากอิทธิพลพายุ"โพดุล-คาจิกิ"   นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า …
11:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 46.15 จุด ก่อนปรับตัวลงตามตลาดหลัก   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดในแดนบวก อย่างไรก็ดี การซื้อ…

(เพิ่มเติม) รัฐบาลจีนวางแผนดัน "เซินเจิ้น" เป็นเมืองที่ดีกว่าฮ่องกง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 14:28:18 น.

รัฐบาลจีนเปิดเผยแผนการที่จะสนับสนุนให้เมืองเซินเจิ้นเป็นสถานที่ที่ดีกว่าฮ่องกง หลังจากเกิดการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในฮ่องกงซึ่งเป็นศูนย์กลางการเงินแบบกึ่งปกครองตนเอง

การชุมนุม การเดินขบวนประท้วง และการบุกยึดสนามบินในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ฮ่องกงเผชิญกับภาวะวิกฤต ซึ่งจีนมองว่าเป็นโอกาสในการพัฒนาเมืองเซินเจิ้น

เมื่อวานนี้ สื่อของรัฐบาลจีนได้กำหนดแนวทางที่เปิดเผยโดยรัฐบาลกลางจีน ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อเปลี่ยนเซินเจิ้นให้เป็นพื้นที่นำร่องของสังคมนิยมในลักษณะแบบจีน

เอกสารนโยบายดังกล่าวซึ่งไม่ได้ให้รายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงนั้น ยังรวมถึงเป้าหมายต่างๆ อาทิ การเปลี่ยนความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจและคุณภาพในการพัฒนาของเซินเจิ้น ให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ดีที่สุดของโลกภายในปี 2568

นอกจากนี้ จีนยังได้วางแผนที่จะสร้างบูรณาการที่ยิ่งใหญ่ขึ้นกับฮ่องกงและมาเก๊าด้วย
เอกสารระบุว่า ภายในปี 2578 เซินเจิ้นจะกลายเป็นเมืองระดับโลกในการแข่งขันด้านเศรษฐกิจโดยรวม
โกลบอล ไทมส์ซึ่งเป็นสื่อของรัฐบาลจีนรายงานการเปิดเผยของผู้เชี่ยวชาญว่า ฮ่องกงมีความเสี่ยงที่จะล้าหลัง

นายเทียน เฟยหลอง ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเป่ยหาง กล่าวกับโกลบอล ไทมส์ว่า "หากฮ่องกงยังคงไม่พร้อมที่จะส่งเสริมโอกาสในการเข้าร่วมการพัฒนาประเทศ การพัฒนาของฮ่องกงก็จะถูกจำกัดอย่างมากในอนาคต ขณะที่เซินเจิ้นกำลังวิ่งแซงหน้าด้วยอัตราเร่งที่เร็วกว่า"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง