ข่าวอินโฟเควสท์
12:56 BCPG มั่นใจผลักดัน 4 โครงการ ERC Sandbox สร้างนวัตกรรมเพื่อเป็นประโยชน์ด้านพลังงานของประเทศ   นายบัณฑิต สะเพียรชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บีซ…
12:50 กรมทางหลวงชนบท-ม.อ. เซ็น MOU พัฒนาผลิตภัณฑ์ยางพาราใช้ในด้านการจราจร-ความปลอดภัยทางถนน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เป็นประธานการลงนามบันทึ…
12:49 PF คาด H2/62 ทำรายได้อีก 1.5 หมื่นลบ.เพิ่มจาก H1 ดันรายได้ปีนี้ตามเป้า 2.5 หมื่นลบ., ตั้งเป้าลดหนี้ 5 พันลบ.ต้นปี 63   นางสาวศิริรัตน์ วงศ์วัฒน…
12:49 แบงก์ออมสินจัด GSB Digital Forum 2019 ติวเข้ม SMEs และ Startup รับมือลงสนามธุรกิจในยุคดิจิทัล   นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน …
12:43 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 4.47 จุด ผันผวนอิงทางลง กังวลเจรจาการค้าฯ-ราคาน้ำมันผันผวน-ประท้วงฮ่องกง-งบ Q3/62 อ่อนตัว   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเ…

ผู้ก่อตั้งหัวเว่ยเผยบริษัทอยู่ในสถานะ "อยู่หรือตาย" บีบพนักงานรีบหาโปรเจคใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 15:43:51 น.

นายเหริน เจิ้งเฟย ผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ธุรกิจโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน ได้ส่งจดหมายเตือนภายในบริษัทว่า หัวเว่ยอยู่ในภาวะ "อยู่หรือตาย" และแนะนำให้พนักงานรีบหาโปรเจคใหม่ ๆ เพื่อรับมือผลกระทบจากนโยบายของสหรัฐ โดยพนักงานที่ไม่สามารถทำได้จะถูกตัดเงินเดือนเป็นระยะ ๆ และอาจถูกเชิญออก

นับตั้งแต่เดือนพ.ค. หัวเว่ยถูกสหรัฐขึ้นบัญชีดำ ทำให้บริษัทไม่สามารถซื้อสินค้าจากสหรัฐได้ แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายวิลเบอร์ รอสส์ รมว.พาณิชย์สหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะขยายระยะเวลาในการอนุญาตให้บริษัทหัวเว่ยสามารถซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้อีก 90 วัน เพื่อให้หัวเว่ยสามารถให้บริการต่อลูกค้าที่มีอยู่ในขณะนี้

อย่างไรก็ดี ความไม่แน่นอนจากการคว่ำบาตรของสหรัฐก็ยังคงส่งผลกระทบต่อหัวเว่ย ซึ่งถึงแม้ในอนาคตหัวเว่ยอาจจะถูกถอดรายชื่อออกจากบัญชีดำของสหรัฐในท้ายที่สุด แต่ความวุ่นวายและปัญหาต่าง ๆ ที่หัวเว่ยต้องเผชิญก็ยังคงมีอยู่

ทั้งนี้ หัวเว่ยสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในระดับโลก โดยหัวเว่ยคาดการณ์ว่า ทางบริษัทจะมียอดขายสมาร์ทโฟนน้อยลง 60 ล้านเครื่องในปี 2562 ขณะที่เมื่อเทียบกับปี 2561 หัวเว่ยมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 34% แตะที่ 206 ล้านเครื่อง ขณะที่ในไตรมาส 2 ของปีนี้ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่หัวเว่ยถูกขึ้นบัญชีดำจากสหรัฐ ยอดการเติบโตของหัวเว่ยลดลง 8.3%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง