ข่าวอินโฟเควสท์
21:04 ดาวโจนส์ร่วงกว่า 100 จุด กังวลราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ ท่ามกลางความวิตกที่ว่า การพุ่งขึ้นของราค…
20:31 "โกลด์แมน แซคส์"เตือนเหตุโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯหนุนน้ำมันดิบเบรนท์พุ่งแตะ 75 ดอลล์   โกลด์แมน แซคส์ออกรายงานระบุว่า เหตุโจมตีโรงงานน้ำมันในซาอุ…
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…

ญี่ปุ่นเผยยอดนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้เดือนก.ค ร่วง 7.6%  ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 21 สิงหาคม 2562 15:55:38 น.

กระทรวงการท่องเที่ยวญี่ปุ่น เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่เดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนก.ค. ลดลง 7.6% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงจากประเด็นสงครามโลกและนโยบายการค้า

สำหรับเดือนก.ค. ยอดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพิ่มขึ้น 5.6% จากปีก่อนหน้า แตะที่ 2,991,200 คน นับเป็นระดับที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ทว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงแตะ 561,700 คน ตามหลังจีนที่ระดับ 1,050,500 คน เพิ่มขึ้น 19.5%

รายงานดังกล่าวระบุว่า ยอดนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ที่ปรับตัวลดลงนี้ เป็นผลมาจากความตกต่ำทางเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ ตลอดจนความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศที่ย่ำแย่

ข้อพิพาทจากประเด็นช่วงสงครามโลกที่บานปลายจนเกิดความขัดแย้งทางการค้า ส่งผลให้นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้ยกเลิกและลดเที่ยวบินที่เชื่อมโยงกับแต่ละเมืองระหว่าง 2 ประเทศ ตลอดจนส่งผลกระทบต่อยอดการจองโรงแรมใหม่

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้คิดเป็นร้อยละ 20% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดในญี่ปุ่น และจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงอาจจะกระทบภูมิภาคคิวชู ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับเกาหลีใต้ ในจังหวัดโออิตะ 60% ของนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยรวมเป็นนักท่องเที่ยวเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง