ข่าวอินโฟเควสท์
15:28 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดลบ 17.92 จุด วิตกเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดวันนี้ปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกล…
15:26 ครม.มีมติอนุมัติแต่งตั้งบอร์ดการรถไฟฯ ชุดใหม่ ให้ "จิรุตม์ วิศาลจิตร" เป็นประธาน   น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว…
15:21 "เงินติดล้อ"มั่นใจ Q4/62 ปล่อยสินเชื่อใหม่ตามแผนแม้หนี้ครัวเรือนสูง-ศก.ชะลอ ย้ำสินเชื่อคงค้างสิ้นปีโตเข้าเป้า 17%   นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล …
15:11 (แก้ไข) ครม.กำหนดวันหยุดราชการกรณีพิเศษพื้นที่กทม.-นนทบุรี 4-5 พ.ย. ช่วงประชุมอาเซียนซัมมิท   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณ…
15:07 ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องเกาหลีเหนือให้จ่ายค่าชดเชยหลังจมเรือประมงล่ม   ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือที่ต้องการให้จ่ายค่าเสียหายเพื่อเป็น…

แบงก์ชาติบราซิลเทขายสกุลเงินดอลลาร์ 200 ล้านดอลล์ มุ่งหนุนเงินเรียลแข็งค่า

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 14:00:00 น.

ธนาคารกลางบราซิลได้เริ่มขายสกุลเงินดอลลาร์ในทุนสำรองของประเทศเมื่อวานนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะหนุนเงินเรียลให้แข็งค่าขึ้น ซึ่งถือเป็นการดำเนินการครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางบราซิลได้ขายสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในรูปเงินสดวงเงิน 200 ล้านดอลลาร์ในช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และวางแผนที่จะขายดอลลาร์ในวงเงินทั้งสิ้น 3.845 พันล้านดอลลาร์ ในช่วง 7 วันทำการระหว่างวันที่ 21-29 ส.ค.นี้

นอกจากนี้ ธนาคารกลางบราซิลยังวางแผนที่จะลงทุนในกองทุนเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน (ETF) จำนวน 4,000 กองทุน เพื่อถือเป็นกลยุทธ์ในการกลับเข้าซื้อสกุลเงินดอลลาร์คืนในอนาคต

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการหนุนสกุลเงินเรียลให้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ธนาคารกลางบราซิลได้วางแผนที่จะขายดอลลาร์ในวงเงินไม่เกิน 550 ล้านดอลลาร์/วัน ขณะเดียวกันก็ซื้อคืนสกุลเงินดอลลาร์ในจำนวนเดียวกัน ผ่านการเข้าซื้อทางกองทุน ETF

ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของบราซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่รัฐบาลใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับภาวะวิกฤติในต่างประเทศนั้น ปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 3.88 แสนล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง