แบงก์ชาติบราซิลเทขายสกุลเงินดอลลาร์ 200 ล้านดอลล์ มุ่งหนุนเงินเรียลแข็งค่า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 22, 2019 14:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

แบงก์ชาติบราซิลเทขายสกุลเงินดอลลาร์ 200 ล้านดอลล์ มุ่งหนุนเงินเรียลแข็งค่า

ธนาคารกลางบราซิลได้เริ่มขายสกุลเงินดอลลาร์ในทุนสำรองของประเทศเมื่อวานนี้ โดยมีเป้าหมายที่จะหนุนเงินเรียลให้แข็งค่าขึ้น ซึ่งถือเป็นการดำเนินการครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2552

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ธนาคารกลางบราซิลได้ขายสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในรูปเงินสดวงเงิน 200 ล้านดอลลาร์ในช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น และวางแผนที่จะขายดอลลาร์ในวงเงินทั้งสิ้น 3.845 พันล้านดอลลาร์ ในช่วง 7 วันทำการระหว่างวันที่ 21-29 ส.ค.นี้

นอกจากนี้ ธนาคารกลางบราซิลยังวางแผนที่จะลงทุนในกองทุนเพื่อการซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน (ETF) จำนวน 4,000 กองทุน เพื่อถือเป็นกลยุทธ์ในการกลับเข้าซื้อสกุลเงินดอลลาร์คืนในอนาคต

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการหนุนสกุลเงินเรียลให้แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ ธนาคารกลางบราซิลได้วางแผนที่จะขายดอลลาร์ในวงเงินไม่เกิน 550 ล้านดอลลาร์/วัน ขณะเดียวกันก็ซื้อคืนสกุลเงินดอลลาร์ในจำนวนเดียวกัน ผ่านการเข้าซื้อทางกองทุน ETF

ทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของบราซิล ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่รัฐบาลใช้ในการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อรับมือกับภาวะวิกฤติในต่างประเทศนั้น ปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 3.88 แสนล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ