ข่าวอินโฟเควสท์
16:39 รมว.คลังยืนยันความพร้อมมาตรการ "ชิมช้อปใช้" เล็งขยายวันรับสมัครเพื่อให้ร้านค้าเข้าร่วมได้มากที่สุด   นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง แถลงข่าวความพร้อ…
16:34 กบง.ลดเงินนำส่งเข้ากองทุนน้ำมันฯมีผลพรุ่งนี้ หนุนคงราคาขายปลีกหลังราคาตลาดโลกพุ่งจากเหตุโจมตีซาอุฯ   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเ…
16:34 กมธ.ปราบทุจริตฯ รับเรื่องร้องตรวจสอบ"สรรเสริญ แก้วกำเนิด"ตามข้อกล่าวหาไม่เป็นกลางทางการเมือง-เข้าข้างผู้รับเหมา   พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส…
16:28 นายกฯ ยันรัฐบาลช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเต็มกำลัง ขอร้องอย่าบิดเบือนให้ร้าย   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยืนยันรัฐบาลให…
16:26 (เพิ่มเติม) ประธาน ADB ประกาศลาออกจากตำแหน่ง มีผลต้นปีหน้า   นายทาเคฮิโกะ นากาโอะ ประธานธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) ประกาศลาออกจากตำแหน…

เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2562 15:05:40 น.

สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกของภาควิศวกรรมของเยอรมนีขยายตัวขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง โดยได้รับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าโลก และเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติระบุว่า คำสั่งซื้อเครื่องจักรในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวขึ้น 0.9% แตะที่ 8.92 หมื่นล้านยูโร (9.9 หมื่นล้านดอลลาร์) เทียบรายปี

VDMA เปิดเผยว่า เมื่อปีการปรับค่าแล้ว ยอดส่งออกวิศวะกรรมเครื่องกลปรับตัวขึ้น 3.8% ในช่วงไตรมาสแรก แต่ลดลง 1.8% แตะที่ 4.47 หมื่นล้านยูโรในไตรมาส 2

นายราล์ฟ วีเชอร์ส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ VDMA ระบุว่า "ความไม่แน่นอนที่มาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงภาวะ Brexit แบบปราศจากข้อตกลง ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก"

นอกจากนี้ นายวีเชอร์สยังได้เน้นย้ำถึงการลงทุนในจีนและสหรัฐที่ปรับตัวลง โดยเฉพาะในภาคเครื่องกลและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการขยายตัวที่ชะลอตัวลงในสหรัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง