เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 22, 2019 15:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรปรับตัวลง จากผลกระทบสงครามการค้า,ศก.ชะลอตัว

สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกของภาควิศวกรรมของเยอรมนีขยายตัวขึ้นในอัตราที่ชะลอตัวลง โดยได้รับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าโลก และเศรษฐกิจที่อ่อนแอลง

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติระบุว่า คำสั่งซื้อเครื่องจักรในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวขึ้น 0.9% แตะที่ 8.92 หมื่นล้านยูโร (9.9 หมื่นล้านดอลลาร์) เทียบรายปี

VDMA เปิดเผยว่า เมื่อปีการปรับค่าแล้ว ยอดส่งออกวิศวะกรรมเครื่องกลปรับตัวขึ้น 3.8% ในช่วงไตรมาสแรก แต่ลดลง 1.8% แตะที่ 4.47 หมื่นล้านยูโรในไตรมาส 2

นายราล์ฟ วีเชอร์ส หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ VDMA ระบุว่า "ความไม่แน่นอนที่มาจากสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ รวมถึงภาวะ Brexit แบบปราศจากข้อตกลง ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาการส่งออกเป็นหลัก"

นอกจากนี้ นายวีเชอร์สยังได้เน้นย้ำถึงการลงทุนในจีนและสหรัฐที่ปรับตัวลง โดยเฉพาะในภาคเครื่องกลและอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงการขยายตัวที่ชะลอตัวลงในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ