ข่าวอินโฟเควสท์
22:59 รัสเซียออกโรงประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย รวมท…
22:45 สหรัฐเรียกร้องนานาชาติรวมตัวตอบโต้อิหร่าน   นายริค เพอร์รี รมว.พลังงานสหรัฐ กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่นานาชาติจะรวมตัวกันเป็นพันธมิตรในการตอบโต้กา…
22:34 พันธมิตรอาหรับเผยผลตรวจสอบชี้ชัดโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯเป็นของอิหร่าน   กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮ…
22:00 "ทรัมป์"ยันอิหร่านโกหก กรณีปฏิเสธใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง…
21:42 นายกฯอังกฤษเสร็จสิ้นการหารือประธาน EC ขณะทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องเดินหน้าเจรจา   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เสร็จสิ้นการหารือกับนายฌอง …

"เทสลา" ตกลงซื้อแบตเตอรี่จากบริษัทเกาหลีใต้เพื่อใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในจีน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 14:03:47 น.
เทสลา อิงค์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของสหรัฐ ได้ตกลงที่จะซื้อแบตเตอรี่จากบริษัท แอลจี เคม ของเกาหลีใต้ เพื่อใช้ในรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศจีน

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ในเบื้องต้นนั้น แบตเตอรี่ที่ผลิตโดยแอลจี เคม จะถูกนำไปใช้ในรถยนต์ของเทสลารุ่น Model 3 ที่ผลิตในโรงงานที่ตั้งอยู่ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นโรงงานแห่งแรกของเทสลาที่ตั้งอยู่นอกสหรัฐ นอกจากนี้ แบตเตอรี่จะถูกนำไปใช้ในรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Model Y ที่ผลิตในโรงงานดังกล่าวด้วย

รายงานระบุว่า เทสลาวางแผนที่จะใช้ซัพพลายเออร์แบตเตอรี่หลายรายสำหรับรถยนต์ที่ผลิตในจีน นอกจากนี้ เทสลายังได้เจรจากับบริษัท คอนเทมพอรารี แอมเพเร็กซ์ เทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ของจีน เพื่อทำข้อตกลงการจัดหาแบตเตอรี่

เมื่อไม่นานมานี้ เทสลาได้ตกลงที่จะจ่ายเงินภาษี 2.23 พันล้านหยวน (323 ล้านดอลลาร์) ให้กับจีนทุกปี อันเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับรัฐบาลท้องถิ่น เพื่อสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแถบชานเมืองเซี่ยงไฮ้ โดยภายใต้เงื่อนไขของสัญญาเช่าที่ทำกับรัฐบาลเซี่ยงไฮ้นั้น เทสลาต้องเริ่มจ่ายภาษีรายปีในช่วงสิ้นปี 2566 หรือ ส่งมอบที่ดินคืนให้กับจีน

การสร้างโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกของเทสลามีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า และทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าลดลงในตลาดจีนซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดของโลก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง