ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจฮุสตันวิสามัญฯผู้ต้องสงสัยพกปืน ด้านนอกโรงเรียนประถมรัฐเท็กซัส   เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า ตำรวจในเมืองฮุสตัน รัฐเท็กซัส ได้วิสามัญฆาตกรรมผู้ต…
01:34 "ดอยซ์แบงก์"หั่นคาดการณ์ no-deal Brexit เหลือเพียง 35% จากเดิม 50%   ดอยซ์แบงก์ระบุในวันนี้ว่า ทางธนาคารได้ปรับลดความเป็นไปได้ที่อังกฤษจะแยกตัว…
00:52 กลุ่มกบฏฮูตีเตือนยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ"ซาอุดี อารามโค"   กลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนออกโรงเตือนว่า ทางกลุ่มยังคงเล็งโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของ…
00:26 กูรูชู iPhone 11 สุดฮอต หลังยอดจอง Pre-order ทะลักเกินคาดในจีน   นายกั๊วะ หมิง ฉี นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับบริษัทแอปเปิล อิงค์ กล่าวว่า…
23:27 เกิดแผ่นดินไหว 5 แมกนิจูดในมณฑลกานสูของจีน ยังไม่มีรายงานความเสียหาย   ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน (CENC) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5 แมก…

จีนเตรียมตั้งเขตการค้าเสรีนำร่องใหม่เพิ่มอีก 6 เขต มุ่งปฏิรูปและเปิดกว้าง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 16:00:00 น.

จีนประกาศแผนแม่บทการจัดตั้งเขตการค้าเสรีนำร่อง (FTZs) ใหม่เพิ่มเติมอีก 6 เขต ภายใต้ยุทธ์ศาสตร์การเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันการปฏิรูปและเปิดประเทศสู่ยูคใหม่

เขตการค้าเสรีนำร่องดังกล่าว จะตั้งอยู่ในมณฑลซานตง, เจียงซู, กว่างซี, เหอเป่ย, ยูนนาน และเฮย์หลงเจียง

แผนการดังกล่าวระบุว่า เขตการค้าเสรีนำร่องที่จัดตั้งใหม่นี้ นับเป็น "การตัดสินใจครั้งสำคัญของคณะกรรมการกลางแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน และสภาแห่งรัฐของจีน อีกทั้งยังเป็นความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปที่ทันสมัยและศักราชใหม่"

การเปิดตัวเขตการค้าเสรีนำร่องทั้ง 6 เขต ส่งผลให้เขตการค้าเสรีของจีนทั้งหมดในปัจจุบันอยู่ที่ 18 เขต ที่คอยทำหน้าที่บุกเบิกการปฏิรูปและเปิดประเทศ ในขณะที่จีนกำลังทดสอบนโยบายที่เป็นรูปแบบใหม่ๆ ทั้งในด้านการจัดการการลงทุนต่างประเทศ, การอำนวยความสะดวกทางการค้า และการปฏิรูปหน้าที่ของรัฐบาล เพื่อปรับปรุงการบูรณาการทางเศรษฐกิจและกิจกรรมระหว่างประเทศให้ดีขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง