ข่าวอินโฟเควสท์
08:58 ตลท.รับหลักทรัพย์ CPW เข้าซื้อขายใน SET ตั้งแต่วันที่ 18 ต.ค.62   ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รับหลักทรัพย์บมจ.คอปเปอร์ ไวร์ด ใช้ชื่อย่อ…
08:57 ภาวะตลาดทองแดงนิวยอร์ก: ทองแดงปิดลบ 0.9% หลังสหรัฐเผยข้อมูลเศรษฐกิจซบเซา   สัญญาทองแดงตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (16 ต.ค.) หลังจากสหรัฐเปิดเผ…
08:48 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้แกว่งไซด์เวย์อิงขาลง เผชิญแรงกดดันยอดค้าปลีกสหรัฐฯหดตัว, ความตึงเครียดครั้งใหม่สหรัฐ-จีน   นายถนอมศักดิ์ สห…
08:48 เฟดเผยรายงาน Beige Book ชี้เศรษฐกิจสหรัฐขยายตัวเล็กน้อย ขณะภาคเอกชนวิตกสงครามการค้า   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจทั้ง 1…
08:30 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 17 ตุลาคม 2562   วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ออสเตรเลีย 07.30 น. อัตราว่าง…

(เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยได้รับคำร้องขอเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทจากเกาหลีใต้แล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 11 กันยายน 2562 13:08:10 น.

ญี่ปุ่นเปิดเผยว่าได้รับคำร้องขอเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทต่อองค์การการค้าโลกจากเกาหลีใต้แล้ว โดยภายใต้กระบวนการไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งขององค์การการค้าโลกนั้น ทางเกาหลีใต้จะร้องขอไกล่เกลี่ยผ่านทางการเจรจากับญี่ปุ่นก่อน หากไม่สามารถแก้ปัญหาด้วยวิธีดังกล่าวได้ เกาหลีใต้จะขอให้องค์การการค้าโลก (WTO) จัดตั้งคณะทำงานไกล่เกลี่ยข้อพิพาท

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ยู มยุง รัฐมนตรีกระทรวงการค้าเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีใต้จะเริ่มกระบวนการดังกล่าวด้วยการส่งคำร้องขอปรึกษาหารือกับญี่ปุ่นและองค์การการค้าโลกภายในสิ้นวันนี้ และยังได้ขอให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นแสดงออกซึ่งวิสัยทัศน์ที่มีความรับผิดชอบและวุฒิภาวะ เพื่อที่จะได้แก้ไขประเด็นดังกล่าวได้โดยเร็ว

รมว.การค้าคาดว่า ทางองค์การการค้าโลกจะใช้เวลาประมาณ 15 เดือนในการตัดสิน หากว่าการไกล่เกลี่ยด้วยการเจรจาไม่สามารถแก้ปัญหาได้

ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานของเกาหลีใต้อ้างว่า กระทรวงได้รับชัยชนะเรื่องการเก็บภาษีต้านการทุ่มตลาดวาวล์ที่ใช้กับกำลังอัดอากาศของญี่ปุ่น  แม้ว่า คำตัดสินขององค์การการค้าโลกเมื่อวานนี้จะสนับสนุนการตัดสินที่ผลักดันให้เกาหลีใต้ดำเนินการที่ถูกต้องก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง