ข่าวอินโฟเควสท์
06:01 (REPEAT) สหรัฐเผยยอดค้าปลีกเดือนก.ย.ลดลงครั้งแรกในรอบ 7 เดือน สวนทางตลาดคาดปรับตัวขึ้น   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกลดลง 0.3% ในเด…
23:17 IMF เตือนสถานการณ์ภาคการเงินเปราะบางท่ามกลางนโยบายผ่อนคลายทั่วโลก   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกโรงเตือนถึงการดำเนินการที่ก่อให้เกิด…
23:06 "ทรัมป์" ไม่สนรัสเซียแผ่อิทธิพลในซีเรีย หลังถอนกองทัพสหรัฐ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ยังคงยืนยันว่า การถอนกองทัพสหรัฐออกจากซีเรียน…
22:23 ปธ.เฟดสาขาชิคาโก้ชี้เฟดอาจลดดอกเบี้ยอีกครั้ง   นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาชิคาโก้ เปิดเผยว่า เฟดอาจจะพิจารณาเรื่องการปร…
22:08 "ทรัมป์"คาดเซ็นข้อตกลงการค้ากับจีนได้ช่วงประชุมสุดยอดเอเปคกับปธน.จีนเดือนพ.ย.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ข้อตกลงการค้…

สื่อญี่ปุ่นเผยสหรัฐรับปากเพิ่มโควต้า, ไม่ขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ญี่ปุ่น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 14:33:00 น.

หนังสือพิมพ์โตเกียว ชิมบุน รายงานว่า ญี่ปุ่นกับสหรัฐกำลังเตรียมออกแถลงการณ์ร่วมระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งจะรวมถึงการที่สหรัฐให้คำมั่นว่าเพิ่มโควต้านำเข้ารถยนต์จากญี่ปุ่นโดยไม่ขึ้นภาษีนำเข้า

รายงานระบุว่า แถลงการณ์ดังกล่าวมีกำหนดการเผยแพร่ออกมาหลังเสร็จสิ้นการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐและญี่ปุ่นที่นิวยอร์กในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าอาจมีการลงนามข้อตกลงการค้าทวิภาคีเกิดขึ้นในการประชุมครั้งนี้ด้วย

การประชุมที่กำลังจะมีขึ้นนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้สหรัฐและญี่ปุ่นได้บรรลุได้บรรลุกรอบข้อตกลงการค้าร่วมกัน ระหว่างพบกันนอกรอบการประชุม G7 ณ เมืองบิอาร์ริตซ์ ประเทศฝรั่งเศสในเดือนที่แล้ว

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว ญี่ปุ่นได้ให้สัมปทานการซื้อขายสินค้าภาคการเกษตร ขณะที่สหรัฐยกเลิกการปรับขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่น
ทางด้านปธน.ทรัมป์ ก็ได้รับปากในขณะนั้นว่า สหรัฐจะไม่เรียกเก็บภาษีครั้งใหม่ต่อรถยนต์นำเข้าจากญี่ปุ่นในระยะนี้
"เราจะยังไม่เก็บภาษีในขณะนี้ ผมอาจจะทำหลังจากนี้ก็ได้ ถ้าผมต้องการ แต่เรายังไม่พิจารณาเรื่องนี้ในเวลานี้" ปธน.ทรัมป์กล่าว

ทั้งนี้ ในข้อตกลงการค้าปัจจุบัน คือข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ซึ่งรวมสมาชิก 11 ประเทศจากภาคพื้นแปซิฟิก รวมถึงแคนาดาและออสเตรเลีย ญี่ปุ่นจะปรับลดภาษีนำเข้าจากประเทศในข้อตกลงดังกล่าว แต่ปธน.ทรัมป์ได้นำสหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงในปี 2560 ทำให้เกษตรกรสหรัฐเสียเปรียบทางการแข่งขันในตลาดดังกล่าว

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐต้องการจะทำข้อตกลงการค้าทวิภาคีมากกว่า นอกจากนี้ยังผลักดันการทำข้อตกลงเพื่อลดการขาดดุลการค้ากับญี่ปุ่นด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง