รมว.กลาโหมสหรัฐยันพิจารณา "ทุกวิถีทาง" เพื่อแก้ปัญหาการโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 17, 2019 09:33 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รมว.กลาโหมสหรัฐยันพิจารณา

นายมาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยสหรัฐได้พิจารณา "ทุกวิถีทางที่เป็นไปได้" เพื่อแก้ปัญหาการโจมตีโรงงานน้ำมันสองแห่งในเขตอับกาอิก (Abqaiq) และคูราอิส (Khurais) ในซาอุดีอาระเบีย

นายเอสเปอร์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย โดยได้เน้นย้ำว่าสหรัฐพร้อมสนับสนุนซาอุดีอาระเบียอย่างเต็มกำลัง

นอกจากนี้ นายเอสเปอร์ยังได้ยกย่องบทบาทของซาอุดีอาระเบียในการสนับสนุนความพยายามของนานาชาติ ในการต่อสู้กับการคุกคามจากอิหร่านที่ขัดขวางสันติภาพของการเดินเรือ

ขณะเดียวกันเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน กล่าวว่า การคุกคามจากอิหร่านไม่ได้พุ่งเป้ามาที่ซาอุดีอาระเบียโดยตรง แต่ก็ส่งผลกระทบต่อตะวันออกกลางและทั่วโลก

ทั้งนี้ รมว.ต่างประเทศซาอุดีอาระเบียได้แถลงการณ์ประณามการโจมตีโรงงานน้ำมันสองแห่งของบริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งส่งผลให้ต้องยุติการผลิตน้ำมันชั่วคราว รวมถึงการผลิตน้ำมันที่ลดลงไปถึง 50%


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ