อินเดียประกาศหั่นภาษีเงินได้ธุรกิจในประเทศ หวังกระตุ้นดีมานด์-การลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 20, 2019 14:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เนอร์มาลา สิทารามัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดีย ประกาศแผนปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับบริษัทภายในประเทศ จากเดิม 30% เหลือเพียง 22% โดยมีผลตั้งแต่ปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อกระตุ้นอุปสงค์และการลงทุนในอินเดีย หลังเศรษฐกิจอินเดียชะลอตัวลงจนโตเพียง 5% ในไตรมาสสองของปีนี้ นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวยังอยู่ในกลุ่มที่น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค ส่งผลให้เกิดการคาดการณ์กันว่า อินเดียอาจได้รับผลประโยชน์จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน หากบริษัทประเทศอื่นๆเลือกลงทุนในอินเดียเนื่องจากภาษีไม่แพง

เมื่อรวมภาษีประเภทอื่นๆแล้ว อัตราภาษีใหม่จะอยู่ที่ 25.2% ส่วนบริษัทใหม่ที่จัดตั้งขึ้นหลังวันที่ 1 ต.ค. จะได้รับสิทธิพิเศษในการชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือเพียง 15%

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินเดีย เปิดเผยว่า มาตรการลดภาษีดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลเสียรายได้จากการเก็บภาษีไปประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่รัฐบาลอินเดียได้ทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้ว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ