ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

อินเดียประกาศหั่นภาษีเงินได้ธุรกิจในประเทศ หวังกระตุ้นดีมานด์-การลงทุน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 14:57:12 น.

เนอร์มาลา สิทารามัน รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของอินเดีย ประกาศแผนปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลสำหรับบริษัทภายในประเทศ จากเดิม 30% เหลือเพียง 22% โดยมีผลตั้งแต่ปีงบประมาณปัจจุบัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพื่อกระตุ้นอุปสงค์และการลงทุนในอินเดีย หลังเศรษฐกิจอินเดียชะลอตัวลงจนโตเพียง 5% ในไตรมาสสองของปีนี้ นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยดังกล่าวยังอยู่ในกลุ่มที่น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค ส่งผลให้เกิดการคาดการณ์กันว่า อินเดียอาจได้รับผลประโยชน์จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน หากบริษัทประเทศอื่นๆเลือกลงทุนในอินเดียเนื่องจากภาษีไม่แพง

เมื่อรวมภาษีประเภทอื่นๆแล้ว อัตราภาษีใหม่จะอยู่ที่ 25.2% ส่วนบริษัทใหม่ที่จัดตั้งขึ้นหลังวันที่ 1 ต.ค. จะได้รับสิทธิพิเศษในการชำระภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือเพียง 15%

รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินเดีย เปิดเผยว่า มาตรการลดภาษีดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลเสียรายได้จากการเก็บภาษีไปประมาณ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่รัฐบาลอินเดียได้ทบทวนเรื่องดังกล่าวแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง