เกาหลีใต้เผยปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบขยายตัวต่อเนื่องในเดือนส.ค. หลังแบงก์ชาติลดดอกเบี้ย

ข่าวเศรษฐกิจ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2562 15:47 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) เปิดเผยว่า ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบของเกาหลีใต้ยังคงขยายตัวในเดือนส.ค. หลังจากที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเดือนก.ค. ทั้งนี้ ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M2 ซึ่งเป็นมาตรวัดปริมาณเงินที่กว้างที่สุดนั้น เพิ่มขึ้น 6.8% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากที่เพิ่มขึ้น 6.6% ในเดือนก่อนหน้า โดยตัวเลขดังกล่าวขยายตัวอย่างต่อเนื่อง หลังจากธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงจากระดับ 1.75% สู่ระดับ 1.50% ในเดือนก.ค. ส่วนปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M1 ปรับตัวขึ้น 4.7% ในเดือนส.ค. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 3.8% ในเดือนก.ค.

ทั้งนี้ ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบประเภท M1 ครอบคลุมถึงเงินหมุนเวียน เงินฝากเผื่อเรียก และเงินฝากออมทรัพย์ที่สามารถโอนได้เทียบเท่าเงินสด ส่วนปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบประเภท M2 จะรวมปริมาณเงิน M1 กองทุนตลาดเงิน เงินฝากประจำ และผลิตภัณฑ์ด้านการเงินที่มีกำหนดไถ่ถอนไม่เกิน 2 ปี

สำหรับสภาพคล่องของสถาบันการเงิน หรือ Lf ปรับตัวเพิ่มขึ้น 8.2% ในเดือนส.ค. ขณะที่สภาพคล่องมวลรวม (liquidity aggregate) ซึ่งเป็นมาตรวัดประมาณเงินที่กว้างที่สุด เพิ่มขึ้น 7.6% เมื่อเทียบเป็นรายปี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ