รมว.พาณิชย์สหรัฐเผยอาจไม่เก็บภาษีนำเข้ารถยุโรป หลังเจรจาคืบหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 4, 2019 08:34 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีพาณิชย์ของสหรัฐ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวในระหว่างการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ว่ารัฐบาลสหรัฐอาจไม่จำเป็นต้องเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์จากยุโรป หลังการเจรจากับค่ายรถยนต์ยุโรปเป็นไปในทางที่ดี

รมว.พาณิชย์สหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้มีการเจรจากับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายรายในยุโรปเกี่ยวกับแผนการลงทุนในสหรัฐ ซึ่งหากบริษัทเหล่านี้ลงทุนในสหรัฐแล้ว สหรัฐก็อาจไม่จำเป็นต้องจัดเก็บภาษีนำเข้าตามมาตรา 232 ของกฎหมาย 1962 Trade Expansion Act ซึ่งเป็นกฎหมายเดียวกันกับที่เคยใช้ประกาศเก็บภาษีเหล็กและอลูมิเนียมกับประเทศคู่ค้าของสหรัฐ

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ตัดสินใจชะลอการเรียกเก็บภาษีนำเข้าต่อรถยนต์ และอะไหล่รถยนต์จากต่างประเทศออกไปอีก 6 เดือน เพื่อให้สหรัฐมีเวลามากขึ้นในการเจรจาการค้ากับยุโรป และญี่ปุ่น ก่อนถึงกำหนดการบังคับใช้มาตรการดังกล่าว เมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สหรัฐกับญี่ปุ่นได้มีการทำข้อตกลงกันแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา เพื่อเลี่ยงการประกาศเก็บภาษีนำเข้า แต่ยังไม่ได้มีการบรรลุข้อตกลงกับยุโรป โดยการชะลอการเรียกเก็บภาษีนำเข้าดังกล่าวจะมีผลถึงแค่สิ้นเดือนนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ