จีนโต้ข่าว"รอยเตอร์" ยันหวังบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกโดยเร็ว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 21, 2019 17:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ทางการจีนมีความยินดีในการร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันและบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกโดยเร็ว

นอกจากนี้ นายเกายังกล่าวปฏิเสธข่าวลือจากภายนอกประเทศว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยระบุว่าตัวแทนการค้าของสหรัฐและจีนยังคงมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวานนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกภายในสิ้นปีนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการค้า และบุคคลใกล้ชิดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกอาจมีการเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า ขณะที่จีนต้องการให้สหรัฐยกเลิกภาษีมากขึ้น

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุว่า เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ รวมถึงเศรษฐกิจโลกด้วย ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ออกมาเตือนว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในแง่ของห่วงโซ่อุปทาน การลงทุน และความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน เปิดเผยมุมมองเชิงบวกแบบระมัดระวังเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับสหรัฐ พร้อมกับระบุด้วยว่า ตนเองยังคงมีความมั่นใจ แต่ขณะเดียวกันก็สับสนเกี่ยวกับความต้องการของทางสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ