ภาคธุรกิจอังกฤษหวั่นราคาอาหารพุ่งหลังช่วง Brexit

ข่าวเศรษฐกิจ 20 มกราคม พ.ศ. 2563 19:46 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ภาคธุรกิจอังกฤษหวั่นราคาอาหารพุ่งหลังช่วง Brexit

ภาคธุรกิจของอังกฤษแสดงความกังวลว่า การที่อังกฤษไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหภาพยุโรป (EU) หลังจากที่แยกตัวจาก EU (Brexit) จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคโดยทำให้ราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น

นายทิม ไรครอฟท์ ประธานสหพันธ์อาหารและเครื่องดื่มอังกฤษ กล่าวว่า "สิ่งนี้หมายความว่าภาคธุรกิจจะต้องปรับตัวเข้ากับกระบวนการตรวจสอบสินค้าตามชายแดนที่มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น และจะส่งผลให้มีการปรับขึ้นราคาสินค้า"

ทางด้านนายไมค์ ฮอว์ส ประธานสมาคมผู้ผลิตและผู้ค้ายานยนต์อังกฤษ กล่าวย้ำถึงความจำเป็นในการหลีกเลี่ยงการตั้งกำแพงภาษีและการค้า หลังจากช่วง Brexit

ภาคธุรกิจอังกฤษหวั่นราคาอาหารพุ่งหลังช่วง Brexit

นายฮอว์สกล่าวว่า ภาคธุรกิจจะมีค่าใช้จ่ายในการพัฒนาธุรกิจเพิ่มขึ้นจำนวนหลายพันล้านปอนด์ นอกจากว่าอังกฤษและ EU จะสามารถบรรลุข้อตกลงที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีคลังอังกฤษ กล่าวเตือนภาคธุรกิจว่า กฎระเบียบของอังกฤษจะไม่สอดคล้องกับ EU หลังจากช่วง Brexit และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจ

ทั้งนี้ ในการให้สัมภาษณ์ต่อหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ นายจาวิดกล่าวว่า อังกฤษจะไม่ยึดติดกับกฎข้อบังคับของ EU ในการเจรจาการค้าช่วงหลัง Brexit

"เราจะไม่อยู่ในระบบตลาดเดี่ยวของยุโรป และเราจะไม่อยู่ในสหภาพศุลกากรยุโรป ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้" นายจาวิดกล่าว

ทั้งนี้ อังกฤษมีกำหนดแยกตัวอย่างเป็นทางการจาก EU ในวันที่ 31 ม.ค. ขณะที่มีช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน 11 เดือนในการปฏิบัติตามกฎระเบียบของ EU และอังกฤษมีกำหนดเส้นตายภายในปลายปีนี้ในการสรุปการเจรจาการค้ากับ EU

คำกล่าวของนายจาวิดสร้างความวิตกกังวลต่อภาคธุรกิจอังกฤษเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอังกฤษและ EU ในช่วงหลัง Brexit


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ