World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 7, 2020 08:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวันนี้ว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 6 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นอีก 73 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 636 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3,143 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 31,161 ราย

ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังจากมีอาการดีขึ้นแล้วนั้น อยู่ที่ 1,540 ราย

-- ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ โดยดัชนีหลักทั้ง 3 ดัชนีปิดทำนิวไฮ ขานรับข่าวจีนประกาศลดภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ ตลาดยังได้แรงหนุนจากข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงจำนวนชาวอเมริกันผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 9 เดือน ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนม.ค.ของสหรัฐในวันนี้

-- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความโอ้อวดในชัยชนะที่เขาได้รับ หลังจากที่วุฒิสภาสหรัฐลงมติคัดค้านการถอดถอนเขาออกจากตำแหน่ง

"นี่คือชัยชนะต่อแผนการหลอกลวงจากคดีถอดถอน" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้โพสต์คลิปวิดีโอเย้ยว่าเขาจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐตลอดกาล

-- ธนาคารกลางฟิลิปปินส์ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย overnight reverse repurchase ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเมื่อวานนี้ โดยปรับลดลง 0.25% สู่ระดับ 3.75%

นอกจากนี้ ธนาคารกลางยังได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ข้ามคืน และอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก สู่ระดับ 4.25% และ 3.25% ตามลำดับ

แถลงการณ์ของธนาคารกลางระบุว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นของตลาดในช่วงหลายเดือนข้างหน้า โดยทางธนาคารกลางพร้อมที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยต่อไป หากมีความจำเป็นเพื่อปกป้องการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

-- แหล่งข่าวระบุว่า คณะกรรมการร่วมด้านเทคนิค (JTC) ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร มีมติเสนอให้โอเปกปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน เพื่อกระตุ้นราคาน้ำมันซึ่งได้ทรุดตัวลงในระยะนี้ ท่ามกลางความวิตกที่ว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน

อย่างไรก็ดี ข้อเสนอจาก JTC ยังคงต้องรอการยืนยันจากรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่นอกกลุ่มโอเปก

ด้านหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า แหล่งข่าวเปิดเผยว่า รัสเซียมีท่าทีคัดค้านข้อเสนอให้กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร ปรับลดกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอีก 600,000 บาร์เรล/วัน

-- นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐไม่คิดว่าการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จะทำให้จีนไม่สามารถปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่มีการทำไว้กับสหรัฐในปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ข้อตกลงการค้าเฟดแรกระบุว่า จีนจะต้องซื้อสินค้าสหรัฐวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงปี 2563-2564 โดยจะต้องซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีนี้

"จากการประมาณการของเรา เราไม่มีความวิตกในเรื่องนี้ แต่เราก็กำลังจับตาสถานการณ์อย่างระมัดระวัง โดยเราอาจจะมีความคิดที่ดีกว่าในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้า" นายมนูชินกล่าว

-- สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญเมื่อคืนนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกลดลง 15,000 ราย สู่ระดับ 202,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 215,000 ราย

ส่วนตัวเลขค่าเฉลี่ย 4 สัปดาห์ของจำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรก ซึ่งถือเป็นมาตรวัดตลาดแรงงานที่ดีกว่า เนื่องจากขจัดความผันผวนรายสัปดาห์ ลดลง 3,000 ราย สู่ระดับ 211,750 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีที่แล้ว

-- สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญวันนี้ ทางการจีนเตรียมรายงานยอดส่งออก นำเข้า และดุลการค้าเดือนม.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาไทย ต่อด้วยทุนสำรองเงินตราต่างประเทศเดือนม.ค. เวลา 14.00 น.

เยอรมนีเตรียมรายงานดุลการค้าเดือนธ.ค. เวลา 14.00 น.

นักลงทุนจับตาตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนม.ค.ของสหรัฐซึ่งมีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ เวลา 20.30 น. ตามเวลาไทย ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งคาดว่า ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรจะเพิ่มขึ้น 158,000 ตำแหน่งในเดือนม.ค. และคาดว่าอัตราการว่างงานจะทรงตัวที่ระดับ 3.5% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธ.ค. 2512


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ