(เพิ่มเติม) "จีเอ็ม"ขายโรงงานผลิตรถยนต์ในไทยให้ค่ายรถจีน คาดกระทบจ้างงานกว่าพันตำแหน่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 17, 2020 12:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทเกรท วอลล์ มอเตอร์ส ของจีน ได้ตกลงที่จะซื้อโรงงานผลิตรถยนต์ของจีเอ็มในจังหวัดระยอง โดยคาดว่าธุรกรรมดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2563 ขณะเดียวกัน จีเอ็มจะถอนธุรกิจรถยนต์เชฟโรเลตออกจากตลาดของไทยภายในสิ้นปี 2563

นอกจากนี้ จีเอ็มเปิดเผยด้วยว่า บริษัทจะลดการดำเนินงานด้านการขาย การออกแบบ และวิศวกรรมในประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ และยกเลิกการผลิตรถยนต์แบรนด์ Holden ภายในปี 2564

ทั้งนี้ ในการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานทั่วโลกนั้น จีเอ็มจะเร่งถอนตัวออกจากตลาดที่ไม่สามารถทำกำไร และจะหันไปพึ่งพาตลาดสหรัฐ จีน ลาตินอเมริกา และเกาหลีใต้มากขึ้น

แมรี บาร์รา ประธานและซีอีโอของจีเอ็ม กล่าวในแถลงการณ์ว่า จีเอ็มกำลังมุ่งเน้นไปที่ตลาดที่มีความสำคัญตามแผนกลยุทธ์ของบริษัท เพื่อกระตุ้นผลประกอบการให้กลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง นอกจากนี้ บริษัทจะให้ความสำคัญกับการลงทุนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไร้คนขับ

จีเอ็มระบุว่า การปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ดังกล่าวอาจทำให้มีการเลิกจ้างงาน 1,500 ตำแหน่งในประเทศไทย และเลิกจ้างงาน 828 ตำแหน่งในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

ทางด้านบริษัทเกรท วอลล์ มอเตอร์ส ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ SUV รายใหญ่ของจีน เปิดเผยว่า ทางบริษัทจะจำหน่ายรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานในจังหวัดระยองให้แก่ตลาดในประเทศไทย รวมไปถึงประเทศอื่นๆในกลุ่มอาเซียน และออสเตรเลีย ในช่วงเวลาที่ทางบริษัทกำลังรุกขยายธุรกิจในต่างประเทศ ท่ามกลางตลาดในประเทศจีนที่เริ่มชะลอตัวลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ