จีนเริ่มผ่อนมาตรการรับมือโควิด-19 ในบางเมือง หวังหนุนภาคธุรกิจฟื้นการผลิตและให้บริการต่อ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday February 25, 2020 18:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนเริ่มผ่อนมาตรการรับมือโควิด-19 ในบางเมือง หวังหนุนภาคธุรกิจฟื้นการผลิตและให้บริการต่อ

เจ้าหน้าที่จีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการรับมือฉุกเฉินต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 หลังจากจีนได้ใช้ความพยายามเพื่อบรรเทาความเสียหายของประเทศที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก

สื่อของทางการจีนรายงานว่า มณฑล 6 มณฑล จาก 31 มณฑล เขตปกครองตนเอง และเทศบาลจีน ได้ปรับลดระดับการเตือนภัยด้านสาธารณสุขของประชาชนต่อโควิด-19 หลังจากที่ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ของจีน ได้กระตุ้นให้เจ้าหน้าที่นับหมื่นรายกลับมาดำเนินการผลิตในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงระดับปานกลางถึงต่ำอย่างรวดเร็วและเต็มรูปแบบ

นายสีระบุว่า ผลกระทบของโรคเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและสามารถควบคุมได้ พร้อมเน้นย้ำว่า มาตการป้องกันและควบคุมควรจะยังมีอยู่เพียงในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มณฑลกวางตุ้ง เมืองเศรษฐกิจที่สำคัญของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นอันดับ 2 และมีผู้ป่วยติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากไวรัสโควิด-19 จำนวนกว่า 1,300 ราย ได้ปรับลดการเตือนภัยฉุกเฉินสูงสุดจากระดับ 1 มาสู่ระดับ 2

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เปิดเผยว่า 91% ของบริษัทต่างชาติ 300 อันดับแรกในเมืองตงกวนได้กลับมาดำเนินการอีกครั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ