"เอ็กซอน โมบิล" คาดผลประกอบการ Q2/63 อ่วม เหตุราคาน้ำมันร่วงหนัก

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 2, 2020 20:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เอ็กซอน โมบิล คอร์ป บริษัทน้ำมันรายใหญ่ของสหรัฐ เปิดเผยว่า ผลประกอบการไตรมาสสองของบริษัทจะได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการร่วงลงของราคาน้ำมันและก๊าซ เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลให้ความต้องการพลังงานทรุดลงอย่างมาก

เอ็กซอน โมบิล ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐว่า ราคาน้ำมันและก๊าซที่ลดลงจะส่งผลกระทบต่อรายได้ของธุรกิจสำรวจและผลิตในช่วง 2.5-3.1 พันล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันร่วงลง 35% นับตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลให้ความต้องการพลังงานทรุดลงอย่างมาก ประกอบกับภาวะอุปทานล้นตลาดทำให้ต้องลดการผลิตน้ำมัน

ในการรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี 2563 นั้น เอ็กซอน โมบิล ประสบกับภาวะขาดทุน และรายได้ร่วงลง 12% เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความต้องการใช้น้ำมัน ทำให้เกิดภาวะน้ำมันล้นตลาด และกดดันราคาน้ำมันให้ร่วงลงอย่างหนัก

เอ็กซอนเผยว่า บริษัทขาดทุนสุทธิ 610 ล้านดอลลาร์ หรือ 14 เซนต์ต่อหุ้นในไตรมาสแรก หลังจากที่มีกำไรสุทธิ 2.35 พันล้านดอลลาร์ หรือ 55 เซนต์ต่อหุ้นในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

ด้านรายได้ลดลงสู่ระดับ 5.616 หมื่นล้านดอลลาร์ จาก 6.363 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และลดลงจาก 6.717 หมื่นล้านดอลลาร์ในไตรมาสสี่ของปีที่แล้ว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ