"อีลอน มัสก์" รวยแซงหน้า "มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก" หลังเทสลาแตกหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 1, 2020 11:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

Billionaires Index ของสำนักข่าวบลูมเบิร์กบ่งชี้ว่า นายอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทเทสลา อิงค์ ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยกว่านายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซึอีโอของบริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์ เนื่องจากราคาหุ้นเทสลาทะยานขึ้นแบบฉุดไม่อยู่ หลังจากที่ทางบริษัทได้ทำการแตกหุ้น โดยขณะนี้ ความมั่งคั่งของนายมัสก์มีมูลค่าสูงถึง 1.154 แสนล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับนายซัคเคอร์เบิร์กซึ่งอยู่ที่ 1.108 แสนล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ มูลค่าความร่ำรวยของนายมัสก์พุ่งขึ้น 8.78 หมื่นล้านดอลลาร์ในปีนี้ ขณะที่ราคาหุ้นเทสลาทะยานขึ้นเกือบ 500% ส่วนผลประกอบการของเทสลานั้น ทางบริษัทยังคงสามารถทำกำไรได้ในช่วงไม่กี่ไตรมาสที่ผ่านมา แม้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยบริษัทสามารถขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ได้กว่า 179,000 คันในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่งมากกว่ายอดขายของคู่แข่งทุกบริษัทรวมกัน

ขณะนี้ มูลค่าตลาดของเทสลาอยู่ที่ 4.64 แสนล้านดอลลาร์ แซงหน้าบริษัทค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่างวอลมาร์ท อิงค์ ซึ่งทำให้เทสลากลายเป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่สุดในสหรัฐเมื่อพิจารณาในแง่ของรายได้

อย่างไรก็ดี หนทางที่นายมัสก์จะก้าวขึ้นเป็นมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดในโลกนั้น ยังอีกยาวไกล โดยในขณะนี้ตำแหน่งดังกล่าวเป็นของนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน ซึ่งมีทรัพย์สินรวมมูลค่ามากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ดัชนี Billionaires Index ยังระบุว่า นางแมคเคนซี สก็อตต์ อดีตภรรยาของนายเบซอสได้กลายเป็นสตรีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยแซงหน้านางฟรองซัวส์ เบตเตนคอร์ท เมเยอร์ส ทายาทธุรกิจเครื่องสำอางค์ชั้นนำระดับโลกอย่างลอรีอัล เอสเอของฝรั่งเศส

นางสก็อตต์ วัย 50 ปี ได้รับหุ้น 4% ในบริษัทแอมะซอนดอทคอมตามข้อตกลงการหย่ากับนายเบซอส ซึ่งในขณะนี้มีมูลค่าสูงถึง 6.64 หมื่นล้านดอลลาร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ