World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday December 3, 2020 17:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผ่านร่างกฎหมาย "Holding Foreign Companies Accountable Act" ซึ่งอาจทำให้บริษัทสัญชาติจีนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐถูกถอดออกจากตลาด นอกจากนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวยังอาจจะทำให้บริษัทจีนจำนวนมากไม่สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ หรือระดมเงินทุนจากนักลงทุนชาวอเมริกันได้ในอนาคต

การผ่านร่างกฎหมายในขั้นตอนของสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มีขึ้นหลังจากที่วุฒิสภาได้อนุมัติร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา โดยร่างกฎหมายฉบับนี้จะถูกส่งให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

-- ผลสำรวจของไฉซินระบุว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของจีน.ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 57.8 จากระดับ 56.8 ในเดือนต.ค. ทำสถิติขยายตัวรวดเร็วที่สุดในรอบกว่า 10 ปี หรือนับตั้งแต่เดือนเม.ย. 2553 โดยได้แรงหนุนจากอุปสงค์ในกลุ่มผู้บริโภคที่ฟื้นตัวขึ้น หลังจากรัฐบาลจีนประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ดัชนี PMI ภาคบริการของจีนซึ่งรายงานโดยไฉซินในวันนี้ สอดคล้องกับที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานมื่อวันจันทร์ว่า ดัชนี PMI ภาคบริการเดือนพ.ย. ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 56.4 จากระดับ 56.2 ในเดือนต.ค.

-- นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการ The Joe Madison Show ของสถานีวิทยุ SiriusXM ว่า เขาจะฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เมื่อวัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ใช้ได้แล้ว และอาจถ่ายคลิปขณะฉีดวัคซีนเพื่อนำไปออกอากาศทางทีวีหรือช่องทางอื่นๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน

-- สำนักงานสถิติแห่งชาติฝรั่งเศส (INSEE) เปิดเผยวานนี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฝรั่งเศสในไตรมาส 4/2563 จะหดตัว 4.5% หลังจากดีดตัวขึ้น 18.7% ในไตรมาส 3 เนื่องจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่บังคับใช้ทั่วประเทศเป็นครั้งที่สองนั้นได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อกิจกรรมของภาคธุรกิจ

-- ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจของเฟดทั้ง 12 เขตหรือ "Beige Book" เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า เฟดเกือบทุกเขตรายงานว่า แนวโน้มทางธุรกิจของบริษัทเอกชนยังคงเป็นไปในเชิงบวก แต่บริษัทเหล่านี้มีความเชื่อมั่นลดน้อยลง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รายงาน Beige Book ยังระบุด้วยว่า เฟดฟิลาเดลเฟีย และเฟด 3 ใน 4 เขตของแถบมิดเวสต์นั้นตั้งข้อสังเกตว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลงในช่วงต้นเดือนพ.ย. เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยรายงานสรุปว่า เฟดเกือบทุกเขตรายงานว่า แนวโน้มทางธุรกิจของบริษัทเอกชนยังคงเป็นไปในเชิงบวก แต่บริษัทเหล่านี้มีความเชื่อมั่นในเชิงบวกลดลง

-- นายเกร็ก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสเปิดเผยว่า รัฐเท็กซัสจะได้รับวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ปริมาณกว่า 1.4 ล้านโดสจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ในสัปดาห์ของวันที่ 14 ธ.ค.นี้ และจะทำการแจกจ่ายให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

นายแอบบอตต์ระบุว่า ผู้ที่จะได้รับวัคซีนในช่วงแรกนั้นจะยึดตามหลักเกณฑ์การแจกจ่ายวัคซีน (Vaccine Distribution Principles) ของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดสรรวัคซีนของรัฐ หรือ Expert Vaccine Allocation Panel โดยอาจมีการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมในปลายเดือนนี้ และในเดือนม.ค.ปีหน้า

-- มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ส เซอร์วิสระบุว่า แนวโน้มความน่าเชื่อถือของบริษัทนอกภาคการเงินของอินเดียในปี 2564 จะมีเสถียรภาพ เนื่องจากภาวะทางธุรกิจฟื้นตัวขึ้น และการขยายตัวทางเศรษฐกิจก็มีแนวโน้มดีดตัวขึ้นด้วย

มูดี้ส์คาดการณ์ว่า รายได้ของบริษัทเอกชนในอินเดียจะปรับตัวขึ้นเนื่องจากอุปสงค์เริ่มฟื้นตัว หลังจากรายได้ทรุดตัวลงอย่างหนักในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ขณะเดียวกันคาดว่า การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของรูปแบบการอุปโภคบริโภคนั้น จะเป็นปัจจัยสนับสนุนอุปสงค์ให้เติบโตขึ้นในช่วง 12-18 เดือนข้างหน้า

-- มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์รายงานว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐจำนวน 2,713 ราย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีนี้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 273,181 ราย

ขณะเดียวกันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐจำนวน 195,121 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยข้อมูลล่าสุดนี้ส่งผลให้สหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลก

-- คณะกรรรมการฝ่ายแรงงานสัมพันธ์แห่งชาติของสหรัฐ (NLRB) ระบุว่า กูเกิลซึ่งเป็นบริษัทลูกของอัลฟาเบท มีพฤติกรรมการตรวจสอบและไต่สวนพนักงานหลายรายของบริษัทอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งต่อมาพนักงานเหล่านั้นได้ถูกกูเกิลไล่ออกจากงาน เนื่องจากประท้วงต่อนโยบายของบริษัท และพยายามที่จะจัดตั้งสหภาพพนักงาน

ด้านกูเกิลแสดงความเชื่อมั่นว่า ทางบริษัทดำเนินการทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และระบุว่า พนักงานเหล่านั้นละเมิดกฎระเบียบด้านความปลอดภัยของข้อมูล

-- สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์เดอะนิวยอร์กไทมส์ว่า นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ต้องการให้นายคริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) ดำรงตำแหน่งต่อไปภายหลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการแล้ว

รายงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดของนายไบเดนระบุว่า ตำแหน่งผอ. FBI จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง เว้นแต่ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะสั่งปลดนายเรย์ ก่อนที่ทรัมป์จะหมดวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวออกมาว่า ปธน.ทรัมป์จะปลดผอ. FBI หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมา

-- นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึงนี้ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐ โดยถ้อยแถลงของนายไบเดนเกิดขึ้นหลังผ่านช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าไปแล้วหลายวัน โดยในช่วงเวลาดังกล่าวชาวอเมริกันจำนวนมากพากันเดินทางพักผ่อน ขณะที่บางส่วนออกเดินทางก่อนวันคริสต์มาส 3 สัปดาห์

ทางด้านนายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ยังได้ออกมาเตือนว่า "ในช่วงเดือนธ.ค.ปีนี้ และเดือนม.ค.-ก.พ.ปีหน้า ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านสาธารณสุขของสหรัฐ"

-- สำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนสหรัฐได้ประกาศคำสั่งห้ามนำเข้าฝ้ายและผลิตภัณฑ์ฝ้ายจากบริษัทซินเจียง โปรดักชัน แอนด์ คอนสตรัคชัน คอร์ป หรือ XPCC ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับต้นๆ ของจีน โดยอ้างเหตุผลเกี่ยวกับการละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ในมณฑลซินเจียงของจีน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่สหรัฐกำลังมีการถ่ายโอนอำนาจประธานาธิบดีให้กับนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ โดยรายงานข่าวระบุว่า XPCC เป็นหน่วยงานที่ดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์กับกองทัพจีน

-- หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานในวันนี้ว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐได้ออกกฎใหม่เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการเดินทางของสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีน และคนในครอบครัวของพวกเขาที่จะเดินทางเข้าไปยังสหรัฐ

แหล่งข่าววงในระบุว่า นโยบายใหม่จะกำหนดอายุวีซ่าเดินทางสำหรับกลุ่มบุคคลดังกล่าวไว้สูงสุด 1 เดือนและสำหรับการเข้าประเทศเพียงครั้งเดียว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ