ดอยซ์แบงก์จ่อเลิกทำธุรกิจกับทรัมป์ หลังม็อบบุกก่อจลาจลในสภาสหรัฐ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 12, 2021 15:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ธนาคารดอยซ์แบงก์จะไม่ทำธุรกรรมทางการเงินกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และบริษัทต่างๆ ของปธน.ทรัมป์อีกต่อไปในอนาคต หลังจากกลุ่มผู้สนับสนุนปธน.ทรัมป์ได้บุกเข้าไปก่อจลาจลในอาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา

ที่ผ่านมานั้น ดอยซ์แบงก์ถือเป็นธนาคารผู้ปล่อยกู้ที่สำคัญที่สุดของปธน.ทรัมป์ โดยขณะนี้บริษัททรัมป์ ออร์กาไนเซชั่น มีเงินกู้ค้างชำระอยู่ประมาณ 340 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในปัจจุบันบุตรชายทั้งสองคนของปธน.ทรัมป์บริหารบริษัทแห่งนี้

อย่างไรก็ดี ทั้งโฆษกของดอยซ์แบงก์, บริษัททรัมป์ ออร์กาไนเซชั่น และทำเนียบขาว ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับรายงานข่าวดังกล่าวของนิวยอร์กไทม์ส

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางคริสเตียนา ไรลีย์ ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการของดอยซ์แบงก์สาขาสหรัฐ ได้ออกมาประณามเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐสภาสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยนางไรลีย์ได้โพสต์ข้อความบน LinkedIn ว่า "เราภูมิใจในรัฐธรรมนูญของเรา และเราขอยืนเคียงข้างผู้ที่ยึดมั่นในผลประโยชน์ของประชาชน และทำให้การถ่ายโอนอำนาจเกิดขึ้นอย่างสันติ" กลุ่มผู้สนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ออกมาเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ในกรุงวอชิงตันเมื่อวันพุธที่แล้ว และผู้ประท้วงจำนวนหนึ่งได้บุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาสหรัฐ ส่งผลให้ต้องมีการอพยพผู้คนออกจากอาคารรัฐสภา และยังทำให้สภาคองเกรสต้องสั่งระงับชั่วคราวกับการประกาศรับรองชัยชนะของนายโจ ไบเดนในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ