บิตคอยน์ทรุดวันที่ 2 ฉุดมาร์เก็ตแคปคริปโตวูบกว่า 1 แสนล้านดอลล์

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday January 21, 2021 21:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บิตคอยน์ทรุดตัวเป็นวันที่ 2 ในวันนี้ หลังจากที่นายโจ ไบเดน สาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อวานนี้ ส่งผลให้บิตคอยน์ดิ่งลงกว่า 10% ในช่วง 48 ชั่วโมง และฉุดให้มูลค่าตลาดของสกุลเงินคริปโตหายไปกว่า 1 แสนล้านดอลลาร์ เหลือเพียง 9.6 แสนล้านดอลลาร์ หลังจากทะยานขึ้นเหนือระดับ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ บิตคอยน์ดิ่งลงหลุดระดับ 32,000 ดอลลาร์ เหลือเพียง 31,350 ดอลลาร์ในวันนี้ หรือราว 940,500 บาท ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 10 วัน หลังจากเคยพุ่งแตะ 42,000 ดอลลาร์ หรือราว 1,260,000 บาทเมื่อวันที่ 8 ม.ค.

บิตคอยน์ถือเป็นสินทรัพย์ที่มีการปรับตัวอย่างผันผวน โดยก่อนหน้านี้ได้พุ่งขึ้นใกล้แตะระดับ 20,000 ดอลลาร์ในช่วงปลายปี 2560 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนที่จะทรุดตัวลงเหลือเพียง 3,122 ดอลลาร์ในปี 2561

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า การทรุดตัวของบิตคอยน์เกิดขึ้นหลังจากที่นายโจ ไบเดน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อวานนี้ ซึ่งรัฐบาลใหม่ของสหรัฐภายใต้การนำของนายไบเดนอาจออกมาตรการควบคุมการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบิตคอยน์

ก่อนหน้านี้ สำนักงานกำกับตลาดการเงินอังกฤษ (FCA) ออกคำเตือนว่า ผู้ที่ลงทุนในบิตคอยน์มีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงินทั้งหมด

"FCA มีความตระหนักว่า บริษัทบางแห่งกำลังเสนอการลงทุนในรูปสกุลเงินคริปโต หรือปล่อยกู้ หรือให้มีการลงทุนในสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งถ้าผู้บริโภคเข้าลงทุนในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ก็ควรเตรียมตัวที่จะสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด" FCA ระบุ

นอกจากนี้ FCA ยังเตือนว่า นักลงทุนควรระวังหากได้รับการติดต่อ และกดดันให้เข้าลงทุนอย่างรวดเร็ว หรือมีการให้สัญญาที่ฟังดูดีเกินกว่าที่จะเป็นจริง

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) เรียกร้องให้หน่วยงานทั่วโลกออกกฎระเบียบควบคุมบิตคอยน์ โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่จะต้องอุดช่องโหว่จากการที่มีผู้ใช้บิตคอยน์ในการฟอกเงิน และทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

ทางด้านผู้เชี่ยวชาญพากันเตือนว่า การทะยานขึ้นของบิตคอยน์จะสะดุดลง หลังจากพุ่งขึ้นอย่างมากก่อนหน้านี้

แบงก์ ออฟ อเมริกา ออกรายงานเตือนว่า บิตคอยน์ถือเป็น "มารดาของฟองสบู่ทั้งปวง"

ส่วนนายนูเรล รูบินี หรือ ดร.ดูม ผู้ที่เคยทำนายวิกฤติซับไพร์มได้อย่างถูกต้องเมื่อทศวรรษที่แล้ว และนายปีเตอร์ ชิฟฟ์ นักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหุ้นสหรัฐ มองว่า บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์เก็งกำไรที่ไม่มีมูลค่าในตัวเอง และฟองสบู่บิตคอยน์จะระเบิดออกในที่สุด

ด้านนายแมทท์ มาลีย์ หัวหน้านักวิเคราะห์ของบริษัทมิลเลอร์ ทาบัค กล่าวว่า บิตคอยน์อาจดิ่งลง 25-30% ในช่วงต้นปีนี้

นายมาลีย์กล่าวว่า ปัจจัยทางเทคนิคบ่งชี้ว่า บิตคอยน์ได้เข้าสู่ภาวะที่มีแรงซื้อมากเกินไป และเริ่มมีภาวะฟองสบู่ ส่งผลให้บิทคอยน์จะเผชิญกับการปรับฐาน

นายมาลีย์กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2559 บิตคอยน์ได้ดิ่งลง 20% ถึง 10 ครั้ง, ร่วงลง 30% จำนวน 7 ครั้ง และ 48% จำนวน 4 ครั้ง ซึ่งนักลงทุนไม่ควรประเมินต่ำเกินไปเกี่ยวกับการปรับตัวที่ผันผวนของบิตคอยน์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ