สมาชิก 11 ประเทศร่วมหารือประเด็นอังกฤษเข้าร่วมข้อตกลง CPTPP

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 2, 2021 15:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สมาชิกข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ทั้ง 11 ประเทศ ได้เริ่มการเจรจาเพื่อรับอังกฤษเข้าเป็นสมาชิกใหม่ของข้อตกลงการค้าเสรีระดับภูมิภาค

นายยาสึโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบการเจรจา TPP ของญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ชาติสมาชิกได้ลงมติในการประชุมคณะกรรมาธิการ TPP ซึ่งจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ โดยมีญี่ปุ่นเป็นประธานในปีนี้

นายนิชิมูระกล่าวว่า อังกฤษเป็น "ชาติพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระดับโลก" ซึ่งหากอังกฤษได้เข้าร่วมในข้อตกลงเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะช่วย "ยกระดับความสัมพันธ์ทางด้านเศรษฐกิจในระดับทวิภาคี และกำหนดกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยม"

เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา อังกฤษได้ยื่นเรื่องเพื่อสมัครเข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) เพื่อขยายความสัมพันธ์ทางการค้ากับชาติในเอเชียแปซิฟิก หลังจากที่ออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปเมื่อปีที่ผ่านมา

อังกฤษกลายเป็นประเทศล่าสุดที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก CPTPP นับตั้งแต่ที่เริ่มมีการก่อตั้งกลุ่มความตกลงดังกล่าวขึ้นในปี 2561 อีกทั้งอังกฤษยังเป็นประเทศสมาชิกประเทศแรกที่ไม่ได้อยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยปัจจุบัน CPTPP ประกอบด้วยสมาชิก 11 ประเทศในภาคพื้นแปซิฟิก ได้แก่ ออสเตรเลีย บรูไน แคนาดา ชิลี ญี่ปุ่น มาเลเซีย เม็กซิโก นิวซีแลนด์ เปรู สิงคโปร์ และเวียดนาม และครอบคลุม GDP ประมาณ 13% ของโลก

นอกจากนี้ จีน เกาหลีใต้ ไต้หวัน และไทย เป็นกลุ่มประเทศที่แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมข้อตกลงดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ ข้อตกลง TPP ออกแบบมาเพื่อลดภาษีสินค้าการเกษตรและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม รวมทั้งลดข้อจำกัดในการลงทุน และยกระดับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาการบูรณาการทางเศรษฐกิจในหมู่ประเทศสมาชิก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ