ค่าเงิน,สินค้าโภคภัณฑ์เกาหลีเหนือปั่นป่วน หลังปิดพรมแดนหนีโควิดจากจีนกว่า 1 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday June 23, 2021 15:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในเกาหลีเหนือเกิดความผันผวนอย่างหนัก เนื่องจากยังไม่สามารถทำการค้ากับจีนได้หลังจากปิดพรมแดนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งถือเป็นการเพิ่มภาระให้กับพลเมืองในประเทศที่กำลังประสบปัญหาการขาดแคลนอาหาร

ยอดการส่งออกจากจีนไปยังเกาหลีเหนือในเดือนพ.ค.ร่วงแตะ 2.71 ล้านดอลลาร์ จากระดับ 28.75 ล้านดอลลาร์ในเดือนเม.ย. โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือกลุ่มผู้ค้าตามแนวชายแดนที่หวังว่ารัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการจำกัดตามแนวชายแดนในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ต้องปิดพรมแดนมากว่า 1 ปีจากวิกฤตโควิด-19

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือเป็นรัฐโดดเดี่ยว ทำให้ยากที่จะระบุสถานการณ์ภายในประเทศได้ชัดเจน แต่มีรายงานในสัปดาห์นี้ว่า จีนซึ่งเป็นพันธมิตรรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือมีแผนที่จะคงมาตรการป้องกันโควิด-19 ในเขตพรมแดนไว้เป็นเวลาอย่างน้อยอีก 1 ปี ส่งผลให้นักวิเคราะห์เริ่มตั้งข้อสงสัยถึงอนาคตของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม การปิดพรมแดนเป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดความผันผวนอย่างหนักของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศและราคาสินค้าสำคัญบางรายการ

เว็บไซต์ Daily NK ของเกาหลีใต้ซึ่งติดตามดัชนีชี้วัดดังกล่าวในเกาหลีเหนือมานานหลายปี ระบุว่า สกุลเงินวอนเกาหลีเหนือพุ่งขึ้น 15-20% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐและเงินหยวนของจีนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ให้คำอธิบายว่า ความผันผวนบางส่วนเป็นผลมาจากการที่องค์กรและนักลงทุนของเกาหลีเหนือเทขายสกุลเงินดอลลาร์และหยวน เนื่องจากมองว่า การค้าระหว่างจีนและเกาหลีเหนือคงยังไม่สามารถกลับมาเป็นปกติได้ในเร็ววันนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ