หุ้นธุรกิจปล่อยเงินผ่อนร่วงระนาว หลัง "แอปเปิล" เตรียมให้ลูกค้าผ่อนซื้อ iPhone

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday July 14, 2021 19:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ เตรียมให้บริการเงินผ่อนแก่ลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท ซึ่งรวมถึง iPhone

รายงานข่าวดังกล่าวส่งผลให้ราคาหุ้นในกลุ่มธุรกิจที่ให้บริการ "ซื้อก่อน ผ่อนทีหลัง" (buy now, pay later) หรือ BNPL ต่างดิ่งลงในวันนี้ โดยราคาหุ้น Afterpay ซึ่งเป็นบริษัทจดทะเบียนในออสเตรเลีย และเป็นบริษัทรายใหญ่ที่สุดในกลุ่ม BNPL ของออสเตรเลีย ซึ่งมีรายได้จำนวนมากจากการปล่อยสินเชื่อแก่ผู้บริโภคในสหรัฐ ดิ่งลง 10% ในวันนี้ ขณะที่หุ้น Zip Co, Sezzle และ Affirm Holdings Inc ทรุดตัวลงเช่นกัน

หุ้นในกลุ่ม BNPL พุ่งขึ้นก่อนหน้านี้ เนื่องจากผู้บริโภคพากันใช้บริการซื้อสินค้าเงินผ่อนในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

บลูมเบิร์กรายงานว่า แอปเปิลจะให้สิทธิลูกค้าที่ถือบัตร Apple Card สามารถใช้บริการ Apple Pay โดยผ่อนชำระกับธนาคารโกลด์แมน แซคส์ ซึ่งเป็นพันธมิตรของแอปเปิลนับตั้งแต่ปี 2562 โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ระหว่างการผ่อนจ่าย 4 งวด โดยคิดอัตราดอกเบี้ย 0% หรือจะผ่อนจ่ายนานกว่านั้น พร้อมกับการคิดดอกเบี้ยมากกว่า 0%

ซิตี้กรุ๊ประบุว่า Apple Pay ถือเป็นบริการที่จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจ BNPL มากกว่าการปล่อยสินเชื่อรายย่อยจากธนาคาร เนื่องจาก Apple Pay มีการให้บริการที่ครอบคลุมในวงกว้างมากกว่า ผ่านทางเว็บไซต์ของแอปเปิล หรือผ่านทาง Apple Store


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ