นักวิเคราะห์คาดสหรัฐเผยดัชนี CPI พุ่ง 5.3% ในเดือนส.ค.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 14, 2021 18:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักลงทุนจับตาดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสหรัฐในวันนี้ เพื่อยืนยันทิศทางเงินเฟ้อในสหรัฐ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) พุ่งเป็นประวัติการณ์ในเดือนส.ค.

หากสหรัฐเปิดเผยตัวเลข CPI สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ ก็อาจจะส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) และปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนี CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค พุ่งขึ้น 5.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายปี จากระดับ 5.4% ในเดือนก.ค.

นอกจากนี้ คาดว่า ดัชนี CPI เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน จากระดับ 0.5% ในเดือนก.ค.

ก่อนหน้านี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี PPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้ผลิต ดีดตัวขึ้น 0.7% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 0.6%

เมื่อเทียบรายปี ดัชนี PPI พุ่งขึ้น 8.3% ในเดือนส.ค. ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในเดือนพ.ย.2553 หลังจากดีดตัวขึ้น 7.8% ในเดือนก.ค.

ส่วนดัชนี PPI พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน เพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบรายเดือน และพุ่งขึ้น 6.3% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการปรับตัวขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่เริ่มมีการรวบรวมข้อมูลดังกล่าวในเดือนส.ค.2557


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ