เฟดชี้เศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว เหตุปัญหาห่วงโซ่อุปทาน-ขาดแคลนแรงงาน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 21, 2021 11:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เปิดเผยรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจใน 12 เขตของสหรัฐหรือ Beige Book เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัวลงตั้งแต่ช่วงกลางเดือนส.ค.จนถึงเดือนก.ย. เนื่องจากภาวะติดขัดของห่วงโซ่อุปทาน, ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่เป็นมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธ์เดลตา

"ในภาพรวมนั้น แนวโน้มในระยะใกล้ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจยังคงเป็นบวก แต่มีบางเขตที่สถานการณ์ทางเศรษฐกิจมีความไม่แน่นอนมากขึ้น" รายงาน Beige Book ระบุ

รายงานยังระบุด้วยว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานขยายตัวเล็กน้อยจนถึงปานกลางในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนความต้องการแรงงานอยู่ในระดับที่สูงมาก ในขณะที่จำนวนแรงงานในตลาดยังคงอยู่ในระดับต่ำ

นอกจากนี้ รายงานของเฟดยังระบุว่า เขตส่วนใหญ่ในสหรัฐเผชิญกับราคาสินค้าที่พุ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ อันเนื่องมาจากความต้องการสินค้าและวัตถุดิบที่สูงขึ้น

เฟดระบุว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมของสหรัฐปรับตัวลง 1.3% ในเดือนก.ย. ส่วนการผลิตของภาคโรงงานลดลง 0.7% ในเดือนก.ย. ซึ่งเป็นการปรับตัวลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. ขณะที่การผลิตในภาคเหมืองแร่ร่วงลง 2.3% และภาคสาธารณูปโภคดิ่งลง 3.6%


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ