"ไบเดน" ยันสหรัฐไม่มีแผนล็อกดาวน์เศรษฐกิจสกัด "โอไมครอน"

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 30, 2021 01:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวในวันนี้ว่า รัฐบาลสหรัฐไม่มีนโยบายที่จะประกาศล็อกดาวน์เศรษฐกิจ อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

"ถ้าประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีน และสวมหน้ากากอนามัย ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องล็อกดาวน์ และจะไม่มีการประกาศห้ามการเดินทางครั้งใหม่" ปธน.ไบเดนกล่าวในการแถลงข่าววันนี้

"ไม่ช้าก็เร็ว เราจะเห็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนในสหรัฐ ดังนั้นกรุณาสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในอาคาร หรืออยู่ในที่สาธารณะ ซึ่งมีผู้คนจำนวนมาก" ปธน.ไบเดนกล่าว

รัฐมนตรีสาธารณสุขจากกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ได้เสร็จสิ้นการประชุมทางไกลในวันนี้ โดยที่ประชุมเห็นพ้องกันในความร่วมมือสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

ทั้งนี้ อังกฤษ ซึ่งเป็นประธานกลุ่ม G7 ในปีนี้ ได้ประกาศจัดการประชุมฉุกเฉินดังกล่าว หลังจากพบการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในกว่า 10 ประเทศทั่วโลก นับตั้งแต่ที่มีการพบไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวที่แอฟริกาใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สมาชิก G7 ที่เข้าร่วมการประชุมในวันนี้ ได้แก่ สหรัฐ แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และญี่ปุ่น โดยขณะนี้เชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดเข้ามายัง 4 ชาติของ G7 ซึ่งได้แก่ อังกฤษ แคนาดา เยอรมนี และอิตาลี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ