World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 26, 2022 17:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐออกโรงเตือนในวันอังคาร (25 ม.ค.) ว่า การยกทัพโจมตียูเครนของรัสเซีย "อาจเป็นการรุกรานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2"

"การรุกรานนี้อาจเปลี่ยนแปลงโลก" หากทหารรัสเซียหลายหมื่นนายที่ตรึงกำลังตามแนวพรมแดนรัสเซีย-ยูเครนเปิดปฏิบัติการบุกโจมตีดินแดนยูเครน

-- บริษัท 3M เปิดเผยผลประกอบการที่ดีเกินคาดในไตรมาส 4/2564 โดยได้แรงหนุนจากความต้องการอนามัย N95 เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนปรับตัวสูงขึ้น

-- เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะจัดการประชุมร่วมกับประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของ 10 บริษัทชั้นนำในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับผลประโยชน์ที่ภาคธุรกิจจะได้รับจากร่างกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชื่อว่า "Build Back Better Act" โดยร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งริเริ่มโดยปธน.ไบเดนนั้น ได้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในปีที่แล้ว แต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของวุฒิสภา

-- เจเนอรัล มอเตอร์ (GM) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ประกาศทุ่มงบลงทุนราว 6.6 พันล้านดอลลาร์ในรัฐมิชิแกนถึงปี 2567 เพื่อเพิ่มการผลิตรถกระบะไฟฟ้าและสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถไฟฟ้าแห่งใหม่

GM ประมาณการว่าจะสามารถโค่นเทสลาในฐานะผู้นำการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐได้ในช่วงกลางทศวรรษนี้ และการลงทุนครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของงบประมาณ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ที่ทางบริษัทประกาศว่าจะใช้จ่ายเพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2568

-- นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษเปิดเผยว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยังไม่ได้รับรายงานการสอบสวนกรณีที่รัฐบาลจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วงล็อกดาวน์ ซึ่งอาจเป็นการละเมิดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผลการสอบสวนภายในถึงกรณีดังกล่าวอาจมีการเผยแพร่ภายในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นตัวชี้ชะตาว่านายจอห์นสันต้องพ้นจากตำแหน่งหรือไม่ นอกจากนี้ ตำรวจอังกฤษยังได้เข้าสอบสวนกรณีดังกล่าวอีกด้วยว่าเข้าข่ายการกระทำผิดในคดีอาญาหรือไม่

-- กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เรียกร้องให้รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ล้มเลิกการใช้บิตคอยน์เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

IMF ได้เตือนประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ถึงความเสี่ยงของสกุลเงินบิตคอยน์ต่อประเทศ พร้อมเน้นย้ำว่าเป็นเรื่องยากที่จะได้รับเงินกู้จาก IMF

-- เฟซบุ๊กเตรียมเลิกพัฒนาสกุลเงินคริปโทฯ "เดียม" (Diem) หรือชื่อเดิมว่าลิบรา (Libra) หลังประกาศเปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 2 ปีก่อน โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาคมเดียม (Diem Association) ที่เฟซบุ๊กจัดตั้งขึ้นเพื่อบริหารโทเคนดิจิทัลนั้น กำลังหาทางขายสินทรัพย์ออกไป หลังเผชิญแรงต่อต้านจากหน่วยงานกำกับดูแลต่าง ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ