หุ้น "เฟซบุ๊ก" ดิ่งกว่า 22% หลังเผยกำไรต่ำกว่าคาด-ยอดผู้ใช้งานลดลง

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 3, 2022 07:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ราคาหุ้นเฟซบุ๊ก (เมตา แพลตฟอร์มส์) ดิ่งลงรุนแรงถึง 22.79% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กช่วงเช้านี้ตามเวลาไทย หลังจากบริษัทเปิดเผยผลกำไรที่ต่ำกว่าคาดและจำนวนผู้ใช้งานที่ชะลอตัวลง นอกจากนี้ เฟซบุ๊กยังเปิดเผยตัวเลขคาดการณ์ผลประกอบการที่อ่อนแอลงด้วย

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กเปิดเผยกำไรต่อหุ้นในไตรมาส 4/2564 ที่ระดับ 3.67 ดอลลาร์ ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ของ Refinitiv คาดการณ์ว่าจะอยู่ที่ 3.84 ดอลลาร์

ส่วนรายได้อยู่ที่ 3.367 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 3.34 หมื่นล้านดอลลาร์

ยอดผู้ใช้งานรายวันของเฟซบุ๊กอยู่ที่ 1.93 ล้านราย ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.95 ล้านราย ขณะที่ยอดผู้ใช้งานรายเดือนอยู่ที่ 2.91 ล้านราย ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 2.95 ล้านราย ส่วนรายได้เฉลี่ยต่อผู้ใช้งาน (ARPU) อยู่ที่ระดับ 11.57 ดอลลาร์ ดีกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 11.38 ดอลลาร์

เฟซบุ๊กระบุว่า ยอดผู้ใช้งานรายวันในไตรมาส 4 ชะลอตัวลงจากไตรมาส 3 และนับเป็นครั้งแรกที่ยอดผู้ใช้งานรายวันปรับตัวลง

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กคาดการณ์ว่า รายได้ในไตรมาส 1 ปีนี้จะอยู่ที่ 2.7 - 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ของ Refinitiv คาดการณ์ไว้ที่ 3.015 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่า อัตราการเติบโตของรายได้ของเฟซบุ๊กในไตรมาสดังกล่าวจะอยู่ที่ 3% - 11% ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 15%

แถลงการณ์ของเฟซบุ๊กระบุว่า ผลประกอบการของบริษัทได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัยด้วยกัน ซึ่งรวมถึงปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และการที่บริษัทแอปเปิล อิงค์ เปลี่ยนแปลงนโยบายความเป็นส่วนตัวด้วยการอัปเดตระบบปฏิบัติการบน iPhone เป็น iOS 14.5 ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ด้านโฆษณาของเฟซบุ๊ก

ทั้งนี้ แอปเปิลเปิดตัวซอฟต์แวร์ iOS 14.5 เมื่อปีที่แล้ว โดยกำหนดให้ผู้ใช้งานต้องให้ความยินยอมก่อนที่แอปพลิเคชันต่าง ๆ จะสามารถติดตามข้อมูลของผู้ใช้งานในบริการและเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อเป้าหมายด้านการโฆษณา

เฟซบุ๊กและบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องพึ่งพาการโฆษณาบนแพลตฟอร์มดิจิทัลต่างก็กังวลว่า อาจมีผู้ใช้งานจำนวนมากที่ไม่อนุญาตให้ติดตามข้อมูล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรายได้ด้านโฆษณาของแอปพลิเคชันเหล่านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ