ผลสำรวจชี้นายจ้างในอังกฤษเตรียมขึ้นค่าจ้างในอัตราสูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 14, 2022 12:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถาบันบุคคลากรและการพัฒนา (CIPD) ของอังกฤษเผยผลสำรวจระบุว่า นายจ้างในอังกฤษคาดว่าจะปรับขึ้นอัตราค่าจ้างสูงถึง 3% ซึ่งเป็นอัตราสูงสุดในเกือบ 10 ปี อย่างไรก็ดี การขึ้นค่าแรงในอัตราดังกล่าวอาจยังต่ำกว่าอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างมาก

CIPD ระบุว่า แม้ธนาคารอังกฤษ (BoE) จะกังวลเกี่ยวกับวงจรการปรับขึ้นค่าจ้างในตลาดแรงงานที่ตึงตัวของอังกฤษ แต่ก็คาดว่าบริษัทต่าง ๆ จะไม่ทุ่มเงินเพื่อแก้ปัญหาการจ้างงาน

รายงานแผนการจ่ายค่าจ้างเฉลี่ยประจำปี 2565 ซึ่งครอบคลุมทั้งลูกจ้างภาครัฐและเอกชน ระบุว่า จะมีการปรับขึ้นค่าจ้าง 3% เพิ่มขึ้นจากระดับ 2% เมื่อสามเดือนก่อน โดยการปรับขึ้นค่าจ้าง 3% ถือเป็นอัตราสูงสุดนับตั้งแต่ที่ CIPD เริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลเมื่อช่วงปี 2555/56

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า BoE กำลังจับตาตลาดแรงงานของอังกฤษอย่างใกล้ชิด เพื่อพิจารณาทิศทางอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่ BoE ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้วและในช่วงต้นเดือนก.พ.ปีนี้ เนื่องจากคาดการณ์ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค อาจพุ่งขึ้น 7.25% ในเดือนเม.ย. และจะอยู่ที่ 5.75% โดยเฉลี่ยในปี 2565

ขณะเดียวกัน แบงก์ชาติอังกฤษยังคาดว่า ค่าจ้างจะปรับตัวขึ้น 3.75% ในปีนี้ ส่งผลให้ครัวเรือนในอังกฤษเผชิญภาวะเงินเฟ้อที่เกิดจากการพุ่งขึ้นของค่าจ้าง

ทางด้านนายโจนาธาน บอยส์ นักเศรษฐศาสตร์ประจำ CIPD กล่าวว่า "แม้ภาคธุรกิจคาดว่าจะต้องจ่ายค่าจ้างสูงเป็นประวัติการณ์ให้พนักงานในปีนี้ แต่คนส่วนใหญ่ยังมองว่าค่าจ้างจริงเฉลี่ย (Real wages) จะลดลงเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ