กระทรวงการคลังรัสเซียเล็งพิจารณาข้อเสนอด้านคริปโทฯของแบงก์ชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 21, 2022 15:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการคลังรัสเซียเปิดเผยในวันนี้ว่าจะพิจารณาข้อเสนอเรื่องคริปโทเคอร์เรนซีของธนาคารกลางรัสเซีย หากไม่ขัดแย้งต่อแนวทางของกระทรวงการคลัง ซึ่งจะปูทางไปสู่การออกกฎหมายกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางรัสเซียได้เสนอห้ามซื้อขายและขุดคริปโทเคอร์เรนซี เพราะสกุลเงินดิจิทัลก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังรัสเซียประสงค์ที่จะออกกฎหมายเพื่อกำกับดูแลกฎระเบียบคริปโทเคอร์เรนซีมากกว่า ซึ่งจะอนุญาตให้สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านี้เป็นเครื่องมือการลงทุน แต่ไม่สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการชำระเงิน

ธนาคารกลางรัสเซียได้เสนอให้ต้องระบุตัวตนลูกค้าสำหรับการทำธุรกรรมที่เกี่ยวพันกับการซื้อหรือขายคริปโทเคอร์เรนซี ซึ่งอาจบั่นทอนจุดขายสำคัญประการหนึ่งของคริปโทเคอร์เรนซี

ส่วนข้อเสนออื่น ๆ ได้แก่ ตลาดปริวรรตคริปโทเคอร์เรนซีต่างประเทศต้องขอใบอนุญาตในรัสเซีย และต้องมีการทดสอบความรู้ทางการเงินเพื่อกำหนดว่าแต่ละบุคคลสามารถลงทุนได้มากเพียงใด

นอกจากนี้ ธนาคารกลางรัสเซียยังคัดค้านการขุดคริปโทเคอร์เรนซี เพราะสิ้นเปลืองพลังงานและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่กระทรวงการคลังรัสเซียประสงค์ที่จะอนุญาตให้มีการขุดคริปโทเคอร์เรนซีได้ โดยอิงตามฐานการจัดเก็บภาษี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ