"โมเดอร์นา" โกยกำไรสูงกว่าคาดใน Q1 หลังยอดขายวัคซีนต้านโควิดพุ่งกว่า 3 เท่า

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday May 5, 2022 12:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทโมเดอร์นาเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่งเกินคาดในไตรมาส 1/2565 โดยได้แรงหนุนจากยอดขายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พุ่งขึ้นกว่า 3 เท่า

ทั้งนี้ กำไรต่อหุ้นในไตรมาส 1 ของโมเดอร์นาอยู่ที่ 8.58 ดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์ของเรฟินิทีฟ (Refinitiv) คาดการณ์ไว้ที่ 5.21 ดอลลาร์ และรายได้อยู่ที่ 6.07 พันล้านดอลลาร์ สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ที่ระดับ 4.62 พันล้านดอลลาร์

โมเดอร์นามียอดจำหน่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในไตรมาส 1 อยู่ที่ 5.9 พันล้านดอลลาร์ พุ่งขึ้นกว่า 3 เท่าจากไตรมาส 1/2564 ซึ่งอยู่ที่ 1.7 พันล้านดอลลาร์

โมเดอร์นาคงตัวเลขคาดการณ์ยอดขายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในปีงบการเงิน 2565 ไว้ที่ 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวพิจารณาจากการที่บริษัทได้ลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ แต่ไม่รวมคำสั่งซื้อจากสหรัฐ ดังนั้นตัวเลขยอดขายที่แท้จริงอาจจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

นายสเตฟาน บันเซล ซีอีโอของโมเดอร์นากล่าวว่า บริษัทคาดการณ์ว่ายอดขายวัคซีนจะพุ่งขึ้นอีกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เนื่องจากรัฐบาลของหลายประเทศได้เพิ่มยอดสั่งซื้อเพื่อเตรียมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

นอกจากนี้ นายบันเซลคาดการณ์ว่า โมเดอร์นาจะได้รับการอนุมัติให้ใช้วัคซีนที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นวัคซีนที่พุ่งเป้ายับยั้งไวรัสที่กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์โอมิครอน นอกเหนือไปจากไวรัสสายพันธุ์ดั้งเดิมที่พบครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีนในปี 2562

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ