อัยการเกาหลีบุกค้นบ้านพักผู้ร่วมก่อตั้ง "เทอร์ราฟอร์ม" หาต้นตอทำสเตเบิลคอยน์ทรุด

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 22, 2022 15:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อัยการเกาหลีใต้ได้บุกค้นบ้านของนายดาเนียล ชิน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ (Terraform Lab) ในขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าตรวจสอบกิจกรรมผิดกฎหมายที่อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของสเตเบิลคอยน์ TerraUSD

สำนักงานอัยการกรุงโซลเปิดเผยว่า ปฏิบัติการบุกค้นสำนักงานและแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีในครั้งนี้ รวมถึงการบุกค้นบ้านพักของนายชิน และสำนักงานของบริษัทไช คอร์ป (Chai Corp) ซึ่งเป็นธุรกิจแอปพลิเคชันชำระเงินของนายชิน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้เข้าตรวจสอบบริษัทในเครืออีกสองแห่งด้วย

อัยการเกาหลีใต้ได้เปิดฉากบุกค้นพื้นที่ 15 แห่งในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงแพลตฟอร์มซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซี 7 แห่ง เช่น อัปบิต (Upbit), บิทฮัมพ์ (Bithumb) และโกแพกซ์ (Gopax) นอกจากนี้ อัยการยังกำลังตรวจสอบว่า นายโด ควอน ผู้ก่อตั้งบริษัทเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ กระทำการหลบเลี่ยงภาษีหรือไม่ หลังพบว่าเขาโยกย้ายกำไรจากการซื้อขายคริปโทฯ ไปยังบัญชีในต่างประเทศ ในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เหรียญสเตเบิลคอยน์ TerraUSD หรือ UST ทรุดตัวลงอย่างหนัก ส่งผลให้เหรียญเทเธอร์ (Tether) ซึ่งเป็นสเตเบิลคอยน์สกุลใหญ่ที่สุดในโลก ร่วงหลุดจากมูลค่า 1 ดอลลาร์ที่ตรึงไว้กับดอลลาร์สหรัฐ

หน่วยงานทั่วโลกซึ่งรวมถึงสหรัฐและยุโรปต่างก็ออกมาเตือนถึงอันตรายของสเตเบิลคอยน์ โดยรัฐมนตรีคลังสหรัฐได้เตือนก่อนหน้านี้ว่า การทรุดตัวลงอย่างหนักของราคาเหรียญสเตเบิลคอยน์ UST ถือเป็นหลักฐานที่บ่งชี้ว่า สเตเบิลคอยน์เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความเสี่ยง ขณะที่ธนาคารกลางยุโรป (ECB) เตือนว่า รัฐบาลของประเทศยูโรโซนต้องเร่งกำกับดูแลสเตเบิลคอยน์อย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะสร้างความเสี่ยงต่อเสถียรภาพด้านการเงิน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ