"เยลเลน" มั่นใจเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ถดถอย แม้จีดีพีหดตัว 2 ไตรมาสติดต่อกัน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday July 29, 2022 17:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจสหรัฐยังไม่เข้าสู่ภาวะถดถอย แต่อยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่าน แม้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสหรัฐหดตัวลงติดต่อกัน 2 ไตรมาสก็ตาม

"ดิฉันขอย้ำว่า คำว่าเศรษฐกิจถดถอยหมายถึงภาคส่วนต่าง ๆ ในระบบเศรษฐกิจชะลอตัวเป็นวงกว้าง ซึ่งรวมถึงการเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่, ธุรกิจปิดกิจการจำนวนมาก, สถานะการเงินของภาคครัวเรือนเผชิญวิกฤตรุนแรง และกิจกรรมภาคการบริการชะลอตัวลง แต่นับจนถึงขณะนี้เรายังไม่พบสัญญาณเหล่านี้ และเมื่อคุณดูที่เศรษฐกิจของเราตอนนี้คุณจะพบว่า การจ้างงานปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง, สถานะการเงินของภาคครัวเรือนยังคงแข็งแกร่ง, ผู้บริโภคยังคงจับจ่ายใช้สอย และภาคธุรกิจก็กำลังเติบโต" นางเยลเลนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวที่กระทรวงการคลังสหรัฐ

การแสดงความเห็นของนางเยลเลนมีขึ้นหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ของ GDP ประจำไตรมาส 2 เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า GDP หดตัว 0.9% หลังจากที่หดตัว 1.6% ในไตรมาส 1

ทั้งนี้ การแสดงความเห็นของนางเยลเลนถือเป็นการเน้นย้ำมุมมองบวกที่เธอมีต่อภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นางเยลเลนได้สัมภาษณ์ในรายการ "Meet the Press" ของสถานนีโทรทัศน์เอ็นบีซีว่า "แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐหดตัวกันติดต่อกัน 2 ไตรมาส แต่ดิฉันไม่คิดว่านักวิเคราะห์ของสำนักงานวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติของสหรัฐ (NBER) จะตัดสินว่าเศรษฐกิจของเราเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้ว เนื่องจากเรามีตลาดแรงงานที่แข็งแกร่งมาก การที่เศรษฐกิจของเรามีการจ้างงานเกือบ 400,000 ตำแหน่งต่อเดือน นั่นไม่ได้เรียกว่าเศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย แต่เรียกว่าเศรษฐกิจกำลังเข้าสู่การเปลี่ยนผ่าน จากเดิมที่มีการขยายตัวอย่างร้อนแรงไปเป็นการขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง ซึ่งเป็นภาวะที่เหมาะสม"

นอกจากนี้ มุมมองของนางเยลเลนยังสอดคล้องกับนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งกล่าวภายหลังการประชุมเฟดเมื่อวันพุธที่ 27 ก.ค.ว่า เขาไม่คิดว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากหลายภาคส่วนในระบบเศรษฐกิจยังคงมีความแข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงตลาดแรงงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ