"ซีนีเวิลด์" เครือโรงภาพยนตร์ยักษ์ใหญ่อันดับ 2 ของโลกยื่นล้มละลายแล้ว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 8, 2022 10:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ซีนีเวิลด์ กรุ๊ป (Cineworld Group) ซึ่งเป็นเครือโรงภาพยนตร์ที่มีสาขามากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกได้ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐเพื่อขอพิทักษ์ทรัพย์ตามมาตรา 11 ของกฎหมายล้มละลายแล้วในวันพุธ (7 ก.ย.) หลังจากบริษัทประสบปัญหาหนี้สิน

การยื่นขอล้มละลายตามมาตรา 11 ซึ่งจะอนุญาตให้บริษัทซีนีเวิลด์สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปในช่วงเวลาที่พยายามปรับโครงสร้างหนี้สินนั้น เกี่ยวข้องกับธุรกิจของบริษัทที่ดำเนินการในสหรัฐ, สหราชอาณาจักร และเกาะเจอร์ซีย์

ซีนีเวิลด์มีหนี้สินที่จะต้องชำระให้กับบรรดาเจ้าหนี้รวมทั้งสิ้น 1.94 พันล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ดี บริษัทคาดว่าการดำเนินธุรกิจทั่วโลกจะเป็นไปตามปกติจนกว่ากระบวนการปรับโครงสร้างหนี้จะแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ ซีนีเวิลด์ซึ่งมีโรงภาพยนตร์ในเครือจำนวน 9,000 แห่งใน 10 ประเทศ ประสบภาวะขาดทุน 2,700 ล้านดอลลาร์ในปี 2563 ท่ามกลางการแพร่ระบาดอย่างหนักของโรคโควิด-19 ซึ่งทำให้มีการสั่งปิดโรงภาพยนตร์เพื่อสกัดการแพร่ระบาด และขาดทุนจำนวน 566 ล้านดอลลาร์ในปี 2564

ในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ราคาหุ้นซีนีเวิลด์ทรุดตัวลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1.80 เพนซ์ หลังจากหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล เป็นสื่อรายแรกที่รายงานข่าวว่า ซีนีเวิลด์อาจจะยื่นขอล้มละลาย

อย่างไรก็ดี ราคาหุ้นซีนีเวิลด์ดีดตัวขึ้น 9.9% ปิดที่ระดับ 4.29 เพนซ์ในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นลอนดอนในวันพุธ (7 ก.ย.)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ