"ไบเดน" สั่งสายการบินสหรัฐต้องชดเชยความเสียหายกรณีเที่ยวบินยกเลิก-ล่าช้า

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 13, 2022 13:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐเปิดเผยว่า คณะบริหารของเขาได้ใช้มาตรการเพื่อดำเนินการกับสายการบินต่าง ๆ ในสหรัฐ โดยมีเป้าหมายที่จะปรับปรุงด้านการปฏิบัติกับผู้โดยสาร

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า "ที่ผ่านมานั้น สายการบินรายใหญ่ไม่มีการชดเชยความเสียหายให้กับผู้โดยสารด้วยการรับประกันว่าจะจ่ายค่าโรงแรมและค่าอาหาร ในกรณีที่สายการบินยกเที่ยวบินหรือเที่ยวบินเกิดความล่าช้า คณะบริหารของผมจึงตัดสินใจที่จะดำเนินมาตรการเพื่อให้สายการบินเหล่านี้ปฏิบัติกับผู้โดยสารอย่างยุติธรรม และในโอกาสนี้ ผมขอสั่งให้นายพีท บูติเจิจ รัฐมนตรีคมนาคมเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายบูติเจิจได้แจ้งให้สายการบินต่าง ๆ ของสหรัฐทราบเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาว่า เขาจะให้เวลาสายการบินเหล่านี้ 2 สัปดาห์ในการเปิดเผยแนวทางการคุ้มครองการให้บริการผู้โดยสาร ตามที่สายการบินให้คำมั่นสัญญาว่าจะมอบสิ่งชดเชยในกรณีที่เที่ยวบินเกิดความล่าช้าเนื่องจากความผิดพลาดของสายการบินเอง

"นับจนถึงสัปดาห์ที่แล้ว มีสายการบิน 8 แห่งที่ชดเชยผู้โดยสารด้วยห้องพักในโรงแรม ขณะที่ 9 แห่งชดเชยด้วยอาหาร และอีก 9 แห่งชดเชยด้วยการให้ผู้โดยสารสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้อีกครั้งโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แต่เราจะใช้กฎระเบียบมากขึ้นเพื่อปกป้องผู้โดยสารต่อไป" ปธน.ไบเดนกล่าว

ทั้งนี้ สายการบินในสหรัฐยกเลิกเที่ยวบินหรือมีเหตุเครื่องบินล่าช้าจำนวนนับหมื่นเที่ยวในช่วงฤดูร้อนปีนี้ ในขณะที่ทางสายการบินพยายามรับมือกับความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้นหลังจากแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาด และสภาคองเกรสสหรัฐได้กดดันให้คณะบริหารของปธน.ไบเดนใช้มาตรการที่เข้มงวดมากขึ้นต่อสายการบินต่าง ๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ