รมว.คลังไต้หวันชี้ภาวะเงินทุนไหลออกมีแนวโน้มเป็นปรากฎการณ์ชั่วคราว

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 28, 2022 17:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายซู เจี้ยนหรง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไต้หวันเปิดเผยในวันนี้ (28 ก.ย.) ว่า ภาวะเงินทุนไหลออกเป็นปรากฏการณ์ชั่วคราวเท่านั้น โดยไต้หวันมีความสามารถเพียงพอที่จะรักษาเสถียรภาพในตลาดเงิน เนื่องจากมีเงินสำรองระหว่างประเทศจำนวนมาก

รายงานระบุว่า ตลาดหุ้นและค่าเงินของไต้หวันปรับตัวลงอย่างหนักในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากถูกกดดันจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐ และเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งค่าขึ้น ตลอดจนความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกเติบโตชะลอตัว

นายซูให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ นอกรอบการประชุมประจำปีของธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย โดยยอมรับถึงข้อกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินทุนไหลออก แต่อ้างอิงถ้อยแถลงจากธนาคารกลางไต้หวันว่า ไต้หวันมีเงินทุนสำรองเงินตราต่างประเทศอยู่ในระดับสูง

"การไหลออกของเงินทุนอาจเป็นเพียงปรากฏการณ์ชั่วคราว โดยเรามีความสามารถเพียงพอที่จะรักษาเสถียรภาพของตลาดการเงิน" นายซูกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 ก.ย.) ดอลลาร์ไต้หวันร่วงลงมากถึง 0.6% แตะที่ 31.858 ดอลลาร์ไต้หวันต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนม.ค. ปี 2560 และปรับตัวลดลง 13% ในปีนี้ เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่ขยับกว้างมากขึ้นของไต้หวันกับสหรัฐ ซึ่งเกิดจากกรณีที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ถือเป็นอีกปัจจัยที่เพิ่มแรงกดดันขาลงให้กับค่าเงินดอลลาร์ไต้หวัน ในขณะที่ธนาคารกลางไต้หวันประกาศขึ้นดอกเบี้ยเพียง 0.125% สู่ระดับ 1.625% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อบรรเทาปัญหาเงินเฟ้อสูงโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ