ขุนคลังอังกฤษย้ำรัฐบาลมุ่งมั่นรักษาวินัยการคลัง หลังหลายฝ่ายกังวลก่อหนี้เพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 28, 2022 20:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายควาซี กวาร์เต็ง รัฐมนตรีคลังอังกฤษ กล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษมีความมุ่งมั่นในการรักษาวินัยทางการคลัง และกระทรวงการคลังได้ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับธนาคารกลางอังกฤษ (BoE)

นายกวาร์เต็งกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าวในการประชุมกับบรรดาผู้บริหารวาณิชธนกิจของอังกฤษในวันนี้ ขณะที่หลายฝ่ายเกิดความกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของรัฐบาล หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งมาตรการเยียวยาภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน

"ท่านรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นในการรักษาวินัยทางการคลัง และท่านกำลังร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ และสำนักงานรับผิดชอบงบประมาณอังกฤษ (OBR) ก่อนการแถลงแผนการด้านการคลังระยะกลางในวันที่ 23 พฤศจิกายน"

"นอกจากนี้ ท่านรัฐมนตรีระบุว่ามาตรการของรัฐบาลที่มีการประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจะช่วยหนุนการขยายตัวด้านอุปทานของเศรษฐกิจผ่านทางมาตรการจูงใจด้านภาษีและมาตรการปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งจะกระตุ้นการเติบโต และสนับสนุนการลงทุน รวมทั้งเพิ่มค่าแรงทั่วสหราชอาณาจักร ขณะที่ทำให้เงินเฟ้อปรับตัวลง" แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังระบุ

ทั้งนี้ นักลงทุนแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ รวมทั้งมาตรการเยียวยาภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาพลังงาน ทำให้เกิดความกังวลต่อสถานะทางการคลังของอังกฤษจากการก่อหนี้เพิ่มขึ้นของรัฐบาล

การแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลดังกล่าว ทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 30 ปีพุ่งขึ้นในวันนี้เหนือระดับ 5% เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี หรือนับตั้งแต่ปี 2545

อย่างไรก็ดี อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษอ่อนตัวลงในเวลาต่อมา หลังจากที่ BoE ประกาศรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ