World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday September 29, 2022 08:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 500 จุดในวันพุธ (28 ก.ย.) โดยได้ปัจจัยบวกจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ปรับตัวลดลงหลังจากธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ประกาศรับซื้อพันธบัตรรัฐบาลโดยไม่จำกัดจำนวนเพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาด ทั้งนี้ การปรับตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรช่วยหนุนหุ้นทุกกลุ่ม รวมถึงหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีซึ่งมีความอ่อนไหวต่ออัตราดอกเบี้ย

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 29,683.74 จุด พุ่งขึ้น 548.75 จุด หรือ +1.88%

-- สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า ชาวอเมริกันควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังรัสเซียในขณะนี้ ส่วนชาวอเมริกันที่กำลังพำนักหรือเดินทางอยู่ในรัสเซียควรรีบออกจากประเทศโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้น หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศระดมกำลังพลสำรองจำนวน 300,000 นายเพื่อยกระดับการทำสงครามกับยูเครน

-- สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลง 215,000 บาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าเพิ่มขึ้น 443,000 บาร์เรล

ส่วนสต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 2.4 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดว่าเพิ่มขึ้น 709,000 บาร์เรล

-- สำนักข่าว Sky News รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า นายควาซี กวาร์เต็ง รัฐมนตรีคลังอังกฤษ จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง และจะไม่มีการยกเลิกนโยบายที่เขาได้ประกาศก่อนหน้านี้ ซึ่งสร้างความปั่นป่วนในตลาดการเงิน

ทั้งนี้ ปอนด์ดิ่งลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์เทียบดอลลาร์ ขณะที่นักลงทุนแห่เทขายพันธบัตรรัฐบาลอังกฤษ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับสถานะทางการคลังของรัฐบาล หลังนายกวาร์เต็งเปิดเผยมาตรการปรับลดภาษีครั้งใหญ่ในสัปดาห์ที่แล้ว

-- ราคาหุ้นแอปเปิลดิ่งลงในการซื้อขายที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีทเมื่อคืนที่ผ่านมา หลังสื่อรายงานว่าทางบริษัทได้ยกเลิกแผนการเพิ่มการผลิต iPhone 14 เนื่องจากความต้องการในตลาดต่ำกว่าที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้

ณ เวลา 20.40 น.ของวันพุธ (28 ก.ย.) ตามเวลาไทย ราคาหุ้นแอปเปิลร่วงลง 4.01% สู่ระดับ 145.67 ดอลลาร์

-- ข้อมูลจากสมาคมนายธนาคารเพื่อการจำนอง (MBA) ของสหรัฐ ระบุว่า อัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ยของสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของสหรัฐได้พุ่งขึ้นเหนือระดับ 6.5% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนส.ค.2551 และเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

ทั้งนี้ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้เฉลี่ยเพื่อการจำนองแบบคงที่ระยะเวลา 30 ปีดีดตัวขึ้น 0.27% สู่ระดับ 6.52% ในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงสิ้นสุดวิกฤตการเงินและภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่

-- ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) แถลงเมื่อวันพุธ (28 ก.ย.) ว่า ทางธนาคารจะทำการรับซื้อพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลอังกฤษจำนวนมากเท่าที่มีความจำเป็นตั้งแต่ขณะนี้จนถึงวันที่ 14 ต.ค.เพื่อสร้างเสถียรภาพในตลาดการเงิน

"BoE จะทำการซื้อพันธบัตรในขนาดที่มีความจำเป็นเพื่อฟื้นฟูเสถียรภาพในตลาด เนื่องจากหากตลาดยังคงมีความผันผวนต่อไปก็จะสร้างความเสี่ยงอย่างมีนัยสำคัญต่อเสถียรภาพทางการเงินของสหราชอาณาจักร" แถลงการณ์ระบุ

-- ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญในวันนี้ เกาหลีใต้มีกำหนดเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนก.ย., อียูจะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนก.ย. และสหรัฐจะเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2565


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ