"ไบเดน" ปลื้มเงินเฟ้อในสหรัฐเริ่มชะลอตัว ชี้เป็นข่าวดีรับเทศกาลวันหยุด

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 30, 2022 09:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ออกมาเปิดเผยข่าวดีรับช่วงเทศกาลวันหยุด โดยระบุว่า ราคาน้ำมันเบนซิน เสื้อผ้า และเครื่องใช้ต่าง ๆ ปรับตัวลง แต่ก็ระบุว่า ยังคงต้องใช้เวลากว่าที่อัตราเงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับปกติ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นที่โรงงานผลิตเซมิคอนดักเตอร์ของเอสเค ซิลตรอน ซีเอสเอส (SK siltron css) ในรัฐมิชิแกน โดยปธน.ไบเดนระบุว่า เขายังคงให้ความสำคัญกับการรับมือเงินเฟ้อที่รุนแรงขึ้นจากการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานและสงครามรัสเซีย-ยูเครน ขณะเดียวกันก็สร้างงานที่มีรายได้สูงในภาคการผลิตเพิ่มเติม

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า "อัตราเงินเฟ้อที่ร้านขายของชำกำลังเริ่มลดลงแล้ว ส่วนราคาสิ่งของจำพวกเสื้อผ้า โทรทัศน์ และเครื่องใช้ต่าง ๆ ก็กำลังลดลง นั่นเป็นข่าวดีรับเทศกาลวันหยุด" พร้อมเสริมว่า ต้นทุนสำหรับกลุ่มผู้ผลิตก็ลดลงเช่นกัน

ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันเบนซินก็กลับสู่ระดับก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน โดยลดลง 1.50 ดอลลาร์/แกลลอน จากระดับสูงสุดในฤดูร้อนนี้ และยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

ปธน.ไบเดนกล่าวว่า "แม้ราคาสิ่งของดังกล่าวปรับตัวลง แต่ก็ยังไม่ต่ำพอ ต้องใช้เวลาก่อนที่เงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับปกติ เรากำลังให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าวอย่างมาก"

เมื่อต้นเดือนพ.ย. กระทรวงแรงงานสหรัฐรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือนต.ค.ปรับตัวขึ้น 7.7% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งถือเป็นการปรับตัวขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ