World Today: สรุปข่าวต่างประเทศวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Monday January 30, 2023 16:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทเอ็มเอ็มจี (MMG) ซึ่งเป็นบริษัทเหมืองทองแดงสัญชาติจีนแถลงวันนี้ว่า เหมืองลาส แบมบาส (Las Bambas) ของเอ็มเอ็มจีซึ่งตั้งอยู่ในประเทศเปรูมีแนวโน้มจะต้องหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.เป็นต้นไปเนื่องจากขาดแคลน "วัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ" เนื่องด้วยกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลปิดการจราจรทางเข้า-ออกเหมืองทองแดง

-- เกาหลีใต้ยกเลิกกฎระเบียบการสวมหน้ากากอนามัยเกือบทั้งหมดในวันนี้ (30 ม.ค.) หลังบังคับใช้มานานกว่า 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มซาลง โดยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบประมาณ 7 เดือน

-- สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ปลดนายนาดิม ซาฮาวี ประธานพรรคอนุรักษ์นิยม ออกจากรัฐบาลเมื่อวันอาทิตย์ (29 ม.ค.) หลังจากการสอบสวนเรื่องภาษีพบว่ามีการละเมิดกฎกระทรวงอย่างร้ายแรง

-- นายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน แถลงว่า ยูเครนจำเป็นต้องได้รับการส่งมอบอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ที่รวดเร็วมากกว่านี้ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่ยากลำบากจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องของรัสเซียในฝั่งตะวันออกของภูมิภาคโดเนตสก์

-- แชตจีพีที (ChatGPT) โปรแกรมแชตบอตเอไอน้องใหม่ของโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ตกเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องในปีนี้ โดยล่าสุดสามารถทำข้อสอบใบประกอบวิชาชีพแพทย์สหรัฐหรือ USMLE ผ่านฉลุย

-- เอไซ โค (Eisai Co) บริษัทเวชภัณฑ์ของญี่ปุ่น และไบโอเจน อิงค์ (Biogen Inc) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ ออกแถลงการณ์ร่วมเมื่อวานนี้ (29 ม.ค.) ว่า ยารักษาโรคอัลไซเมอร์ที่ทั้งสองบริษัทพัฒนาขึ้นได้รับสถานะเร่งพิจารณา (priority review) จากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการญี่ปุ่น

-- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า ไป่ตู้ อิงค์ ผู้ให้บริการเสิร์ชเอนจินรายใหญ่ที่สุดของจีน มีแผนจะเปิดตัวแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่คล้ายกับแชตจีพีที (ChatGPT) ของบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI)

-- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กองบรรณาธิการของบลูมเบิร์กได้ขอให้แชตจีพีที (ChatGPT) โปรแกรมแชตบอตเอไอน้องใหม่ของบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) สร้างพอร์ตกองทุนรวม หรือ ETF ที่สามารถเอาชนะตลาดหุ้นสหรัฐ เพื่อตรวจสอบว่า เทคโนโลยีใกล้จะเข้ามาทดแทนบรรดานักวิเคราะห์ ผู้เชี่ยวชาญ และนักเก็งกำไรได้มากเพียงใด

ผลปรากฏว่า ChatGPT ไม่สามารถออกแบบกองทุน ETF ที่สามารถเอาชนะตลาดหุ้นสหรัฐได้ โดย ChatGPT อธิบายว่า เป็นไปไม่ได้ที่ ChatGPT จะออกแบบกองทุน ETF ที่เอาชนะตลาดหุ้นสหรัฐ เนื่องจากตลาดหุ้นสหรัฐนั้นเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้และผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้รับประกันผลการดำเนินงานในอนาคต

-- นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางอินเดีย (RBI) จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพียง 0.25% แตะที่ 6.50% ในการประชุมวันที่ 8 ก.พ.นี้ และจากนั้นจะตรึงดอกเบี้ยไว้ที่ระดับดังกล่าวจนถึงสิ้นปี 2566

-- นายยูสต์ โอลีมานส์ นักวิเคราะห์ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธและเป็นผู้เขียนหนังสือ "The Armed Forces of North Korea" กล่าวว่า การที่รัสเซียเร่งหาอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับการสู้รบในสงครามยูเครนนั้น อาจเป็นโอกาสสร้างรายได้ให้กับเกาหลีเหนือ เนื่องจากการทำข้อตกลงซื้อขายอาวุธจะช่วยให้เกาหลีเหนือมีรายได้ในการพลิกฟื้นเศรษฐกิจและช่วยคลี่คลายวิกฤตการขาดแคลนเงินของประเทศได้

-- ฟิลิปส์ บริษัทเทคโนโลยีด้านสุขภาพของเนเธอร์แลนด์ ประกาศแผนเลิกจ้างพนักงาน 6,000 ตำแหน่งเพื่อเพิ่มกำไร โดยครึ่งหนึ่งในจำนวนนี้จะถูกปลดภายในปีนี้ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะดำเนินการภายในปี 2568

-- คณะกรรมการสุขภาพประจำมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเตรียมอนุญาตให้คู่รักสร้างครอบครัวโดยไม่ต้องแต่งงาน แต่ยังได้รับสวัสดิการเช่นเดียวกับคู่ชีวิตที่จดทะเบียนสมรสแบบถูกต้องตามกฎหมาย โดยถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดในการกระตุ้นอัตราการเกิด หลังจากจีนเผชิญปัญหาอัตราการเกิดทรุดตัวลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ