"ไบเดน" เปิดฉากแถลงนโยบายประจำปี ฟุ้งสร้างงานกว่า 12 ล้านตำแหน่ง ให้คำมั่นไม่ทิ้งปชช.

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday February 8, 2023 10:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ แถลงนโยบายประจำปี (State of the Union) ต่อสภาคองเกรสในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยสื่อต่างประเทศแทบทุกสำนักซึ่งรวมถึงซีเอ็นเอ็น, ซีเอ็นบีซี และบลูมเบิร์ก ต่างก็ถ่ายทอดสดการแถลงนโยบายประจำปีในครั้งนี้

ไบเดนเปิดฉากด้วยการหันไปแสดงความยินดีกับนายเควิน แมคคาร์ธี สมาชิกพรรครีพับลิกันซึ่งเข้ารับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรคนใหม่ของสหรัฐ และนั่งอยู่ด้านข้างนางคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดี ที่บริเวณด้านหลังของโพเดียม โดยไบเดนกล่าวว่า "ท่านประธานสภาผู้แทนฯ ผมรอคอยที่จะร่วมงานกับท่าน"

  • คณะบริหารของทำเนียบขาวสามารถสร้างงานได้มากถึง 12 ล้านตำแหน่ง

ไบเดนประเดิมการแถลงนโยบายประจำปีด้วยการกล่าวว่า คณะบริหารของเขาสามารถสร้างงานใหม่ในสหรัฐได้จำนวนมากถึง 12 ล้านตำแหน่งภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี ซึ่งมากกว่าที่ประธานาธิบดีคนใด ๆ ในสหรัฐเคยสร้างได้ใน 4 ปี

  • ไบเดนลั่น วัสดุก่อสร้างทุกชนิดที่ใช้ในโครงการของรัฐต้องผลิตในอเมริกา

ไบเดนประกาศมาตรฐานใหม่ ด้วยการกำหนดว่าวัสดุก่อสร้างทุกชนิดที่ใช้ในโครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลนั้น จะต้องเป็นวัสดุที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

"ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ไม้ กระจก ผนังสำเร็จรูป ไฟเบอร์ออปติกเคเบิล หรือวัสดุที่ใช้ทำนาฬิกา ถนน สะพาน และทางหลวงของอเมริกัน จะต้องเป็นวัสดุที่ผลิตในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น" ไบเดนกล่าว

จากนั้นไบเดนหันไปมองกล้องโทรทัศน์เพื่อสื่อสารถึงชาวอเมริกันทั่วประเทศว่า "แผนเศรษฐกิจของผม คือการลงทุนในสถานที่และประชาชนที่ถูกหลงลืม ... ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ยากลำบากในช่วง 4 ปีที่ผ่านมานั้น มีประชาชนจำนวนมากเกินไปที่ถูกทอดทิ้งไว้ข้างหลังและถูกปฏิบัติราวกับพวกเขาไม่มีตัวตน ซึ่งอาจจะเป็นพวกคุณที่กำลังชมการถ่ายทอดสดอยู่ที่บ้านในเวลานี้"

"คุณจำช่วงเวลาที่เคยตกงานได้ดีใช่ไหม ผมเข้าใจความรู้สึกพวกคุณดี คุณสับสนและกังวลถึงอนาคตของลูก ๆ และนี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมผมจึงต้องสร้างระบบเศรษฐกิจที่จะไม่มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง ... งานจะกลับมา ความภาคภูมิใจจะกลับมา เพราะเราได้แผ้วถางทางทุกอย่างไว้แล้วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา"

การแถลงนโยบายประจำปีของไบเดนในครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เขาได้แถลงนโยบายประจำปีในปีที่แล้วในเดือนมี.ค. 2565 ซึ่งถือว่าล่าช้ากว่าประธานาธิบดีสหรัฐคนอื่น ๆ ซึ่งมักทำการแถลงในเดือนม.ค.หรือก.พ.

นอกจากนี้ การกล่าวสุนทรพจน์ของไบเดนในครั้งนี้ ถือเป็นการแถลงนโยบายประจำปีเป็นครั้งแรกต่อสภาคองเกรสชุดนี้ ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ขณะที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ