"โฟล์คสวาเกน" จับมือ"เสี่ยวเผิง" ร่วมผลิตรถยนต์ EV ใหม่ 2 รุ่นรุกตลาดจีน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday July 27, 2023 14:28 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

โฟล์คสวาเกน (Volkswagen) บริษัทผลิตรถยนต์ของเยอรมนีประกาศเมื่อวันพุธว่า (26 ก.ค.) ทางบริษัทได้ลงนามข้อตกลงร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า (EV) รุ่นใหม่ 2 รุ่นกับเสี่ยวเผิง (Xpeng) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์จากจีน โดยโฟล์คสวาเกนจะทุ่มเม็ดเงินลงทุนราว 700 ล้านดอลลาร์ในเสี่ยวเผิงเพื่อถือครองหุ้น 4.99%

การซื้อขายหุ้นของเสี่ยวเผิงในสหรัฐพุ่งขึ้นไปปิดที่มากกว่า 26% เมื่อวานนี้ หลังการประกาศข่าวดังกล่าว

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว โฟล์คสวาเกนและเสี่ยวเผิงจะร่วมกันพัฒนารถยนต์แบตเตอรี่ไฟฟ้าขนาดกลาง 2 รุ่น โดยใช้แพลตฟอร์ม G9 ซึ่งเป็นรถยนต์เอสยูวีไฟฟ้าครอสโอเวอร์ไฟฟ้าขนาดกลางของเสี่ยวเผิง

ขณะเดียวกันเสี่ยวเผิงก็ได้ออกแถลงการณ์ยืนยันข้อตกลงดังกล่าวเช่นกัน โดยระบุว่า รถยนต์รุ่นใหม่ทั้ง 2 รุ่นจะติดตั้งซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูงไว้ด้วย

ทั้งนี้ รถยนต์ไฟฟ้าใหม่ทั้ง 2 รุ่น ซึ่งจะถูกปล่อยออกมาภายใต้แบรนด์โฟล์คสวาเกนและจัดจำหน่ายเฉพาะในจีน มีแนวโน้มที่จะเปิดตัวขึ้นในปี 2569

โฟล์คสวาเกนเข้าซื้อหุ้นของเสี่ยวเผิงในราคา 15 ดอลลาร์ต่อหุ้นในสหรัฐ และจะได้รับตำแหน่งคณะกรรมการบริหารของเสี่ยวเผิง ภายใต้การอนุมัติตามกฎระเบียบ

โฟล์คสวาเกนยังระบุอีกว่า บริษัทอาวดี้ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ได้ลงนามในข้อตกลงอีกฉบับกับบริษัทเอสเอไอซี มอเตอร์ (SAIC Motor) ซึ่งเป็นหุ้นส่วนร่วมทุนในจีนมายาวนาน เพื่อร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ภายใต้แบรนด์อาวดี้ในตลาดจีน ซึ่งแผนดังกล่าวคือการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ในภาคส่วนที่อาวดี้ยังไม่มีจำหน่ายในจีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ