"ฟิทช์" ขู่หั่นเครดิตแบงก์สหรัฐ รวมถึง "เจพีมอร์แกน"

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 15, 2023 19:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ขู่ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารสหรัฐหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงเจพีมอร์แกน เชส ซึ่งเป็นธนาคารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

นายคริส วูล์ฟ นักวิเคราะห์ของฟิทช์กล่าวว่า ฟิทช์ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของภาคธนาคารสหรัฐสู่ระดับ AA- ในเดือนมิ.ย. แต่การปรับลดอันดับดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารแต่ละแห่งแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี นายวูล์ฟเตือนว่า หากฟิทช์มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของภาคธนาคารสหรัฐอีกครั้งหนึ่ง สู่ระดับ A+ สิ่งนี้จะส่งผลให้ฟิทช์ต้องทำการประเมินอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารมากกว่า 70 แห่งในสหรัฐ ซึ่งอาจทำให้มีการปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของธนาคารหลายแห่ง

นายวูล์ฟระบุว่า ขณะนี้ อันดับความน่าเชื่อถือของเจพีมอร์แกน และแบงก์ ออฟ อเมริกา อยู่ที่ระดับ AA- ซึ่งหากอันดับความน่าเชื่อถือของภาคธนาคารสหรัฐถูกปรับลดลงสู่ระดับ A+ ก็จะทำให้อันดับความน่าเชื่อถือของเจพีมอร์แกน และแบงก์ ออฟ อเมริกา ถูกปรับลดลงสู่ระดับ A+ ด้วย เนื่องจากอันดับความน่าเชื่อถือของรายธนาคารจะไม่สามารถสูงกว่าอันดับความน่าเชื่อถือของภาคธนาคาร

นอกจากนี้ นายวูล์ฟแสดงความกังวลต่อการพุ่งขึ้นของการผิดนัดชำระหนี้ในภาคธนาคาร หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ