ตลาดหุ้นปักกิ่งออกนโยบายห้ามผู้ถือหุ้นรายใหญ่ในบริษัทจดทะเบียนขายหุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 27, 2023 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า ตลาดหุ้นปักกิ่ง (Beijing Stock Exchange) ได้บังคับใช้นโยบายใหม่ โดยห้ามไม่ให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นปักกิ่ง ทำการขายหุ้นที่ตนเองถือครองอยู่ เนื่องจากมีความกังวลว่าการเทขายหุ้นของผู้ถือหุ้นรายใหญ่เหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อภาวะการซื้อขายในตลาด

แหล่งข่าวระบุว่า ตลาดหุ้นปักกิ่งได้ออกคำแนะนำเชิงนโยบายซึ่งระบุว่า "ผู้ที่ถือหุ้นในสัดส่วน 5% หรือมากกว่า และต้องการจะขายหุ้นเหล่านี้ออกมา จะต้องยื่นเอกสารเพื่อแจ้งให้คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์รับทราบ โดยคาดหวังว่าการเพิ่มขั้นตอนดังกล่าวนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเทขายในหมู่ผู้ที่ถือหุ้นรายใหญ่ และเป็นการกระตุ้นการซื้อขายในตลาดหุ้นปักกิ่งให้คึกคักขึ้น อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่าคำแนะนำดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลานานเท่าใด

รายงานระบุว่า ดัชนี Beijing Stock Exchange 50 Index พุ่งขึ้น 10% ในการซื้อขายช่วงเช้านี้ หลังจากตลาดหุ้นปักกิ่งออกคำแนะนำเชิงนโยบายดังกล่าว

ทั้งนี้ ตลาดหุ้นปักกิ่งเริ่มเปิดทำการซื้อขายตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. 2564 ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของจีนในการปรับปรุงตลาดทุนของประเทศ เนื่องจากตลาดหุ้นปักกิ่งจะให้บริการแก่ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) จำนวนมาก และเป็นการปฏิรูปตลาดหลักทรัพย์จีน หรือที่รู้จักกันในชื่อตลาดหุ้นแห่งที่ 3 (New Third Board) โดยมีบทบาทในการช่วยเสริมสร้างความเชื่อมโยงระหว่างตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้และตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ